รีเซต

'โฆษกรบ.' ขอโทษทำประชาชนสับสน ชี้ไม่โหลด 'หมอชนะ' ไม่ผิด แค่จนท.เสียเวลาซักประวัติ

'โฆษกรบ.' ขอโทษทำประชาชนสับสน ชี้ไม่โหลด 'หมอชนะ' ไม่ผิด แค่จนท.เสียเวลาซักประวัติ
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 15:37 )
48
'โฆษกรบ.' ขอโทษทำประชาชนสับสน ชี้ไม่โหลด 'หมอชนะ' ไม่ผิด แค่จนท.เสียเวลาซักประวัติ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาลนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงกรณีที่มีการประกาศเรื่องการควบคุมการเดินทางเข้าออกพื้นที่จังหวัด ว่า การเดินทางเข้าออกในพื้นที่ที่ควบคุมสูงสุด จำนวน 28 จังหวัด และพื้นที่ควบคุมเข้มงวดมี 5 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด การเดินทางต้องผ่านจุดคัดกรองและชี้แจงเหตุผล หลักฐาน เอกสารรับรองในการเดินทาง และต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ ซึ่งประเด็นนี้เกิดข้อสับสนว่าจะต้องขออนุญาตจากใคร ที่ไหนอย่างไร ก็ต้องขอโทษประชาชนที่สื่อสารและทำให้เกิดความเข้าใจผิด บางคนไปที่อำเภอหรือศาลากลางจังหวัด ขอชี้แจงว่า การขออนุญาตในเอกสารรับรองประชาชนสามารถขอได้ที่กำนันหรือผู้ใหญ่บ้าน โดยไม่จำเป็นต้องไปที่อำเภอ หรือจังหวัด เพื่อให้เกิดความสะดวกและง่ายขึ้น ส่วนพื้นที่อื่นๆ ใน 49 จังหวัดให้ขึ้นอยู่กับจังหวัด และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด กำหนดตามความเหมาะสม

 

นายอนุชา กล่าวว่า ส่วนที่มีข้อกำหนดให้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นหมอชนะ เป็นการช่วยตรวจและดูเรื่องการเคลื่อนที่ของประชาชน แต่หากประชาชนไม่สะดวกที่จะโหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวสามารถใช้วิธีจดบันทึก และแจ้งแผนการเดินทางที่จุดตรวจคัดกรองได้ แต่หากพบว่ามีเจตนาปกปิดข้อมูล ซึ่งอาจจะทำให้เกิดทำให้เกิดการแพร่ระบาด ก็จะถือว่ามีความผิด แต่หากใช้แอพพลิเคชั่นหมอชนะจะสามารถทำให้ดำเนินการได้เร็วขึ้น จึงขอแนะนำว่า หากมีสมาร์ทโฟนที่สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นได้ก็ขอให้โหลด เพื่อนำมาใช้งาน เพราะแอพพลิเคชั่นนี้จะทำให้ดำเนินการตรวจสอบที่มาที่ไปได้เร็วขึ้น

 

“ถ้ายังไม่โหลดแอพพลิเคชั่นหมอชนะในวันนี้ถือว่า ไม่ได้มีความผิดในลักษณะที่จะถูกดำเนินการ แต่ถ้ามีสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว หากไม่ให้ความร่วมมือ ก็จะสอบถามซักประวัติมากกว่าเดิมทำให้ต้องเสียเวลาเพิ่มมากขึ้น จึงขอให้เข้าใจการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด้วย แต่ถ้าโหลดแอพฯ แล้ว ทางการก็จะได้มั่นใจในข้อมูลโดยตรงว่า มีความสุ่มเสี่ยงหรือไม่ ขอย้ำว่า ถ้าพยายามปกปิดหรือหลีกเลี่ยงที่จะให้ข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง จะถือเป็นความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เวลานี้ขอความร่วมมือให้โหลดแอพฯ ก็อาจจะทำให้การผ่านเข้าพื้นที่เป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว ดังกล่าว ถ้าไปบอกว่ามีความผิดอาจทำให้ประชาชน รู้สึกว่าเป็นการบังคับ และคิดว่าคนไทยคงเข้าใจว่าการระบาดเป็นความเดือดร้อนของประชาชนทั่วไป” นายอนุชา กล่าว

 

นายอนุชา กล่าวว่า สำหรับข้อมูลที่อยู่ในแอพพลิเคชั่นหมอชนะ จะมีกำหนดระบะเวลาที่ถูกลบออกไป โดยคำนึงถึงเรื่องสิทธิส่วนบุคคล ขอให้สบายใจกับข้อมูลส่วนบุคคล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง