ยังไม่หยุด! ปอมเปโออ้างมีหลักฐานชัด ‘ไวรัสโคโรนา’ มาจากแล็บจีน

ยังไม่หยุด! ปอมเปโออ้างมีหลักฐานชัด ‘ไวรัสโคโรนา’ มาจากแล็บจีน
มติชน
4 พฤษภาคม 2563 ( 08:25 )
276
2
ยังไม่หยุด! ปอมเปโออ้างมีหลักฐานชัด ‘ไวรัสโคโรนา’ มาจากแล็บจีน

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ออกมายืนยันว่ามีหลักฐานสำคัญที่ชี้ชัดว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีต้นกำเนิดมาจากห้องทดลองในจีน แต่เขากลับไม่ได้คัดค้านข้อสรุปของหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐที่ยืนยันว่าไวรัสดังกล่าวไม่ได้ถูกผลิตขึ้นโดยฝีมือของมนุษย์

“มีข้อมูลที่สำคัญจำนวนหนึ่งว่ามันมาจากห้องทดลองในนครอู่ฮั่น”ปอมเปโอกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์รายการของสถานีโทรทัศน์เอบีซี โดยอ้างถึงไวรัสโคโรนาที่แพร่ระบาดเมื่อปลายปีที่ผ่านมาในจีน และกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อเป็นจำนวนมากอยู่ในขณะนี้

การให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐขัดแย้งกับแถลงการณ์ที่ออกโดยหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ยืนยันว่าไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าไวรัสโคโรนาเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์หรือมาจากการดัดแปลงทางพันธุกรรม ถือเป็นการตัดตอนทฤษฎีสมคบคิดที่นักเคลื่อนไหวต่อต้านจีนและกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามจะนำเสนอว่าจีนเป็นผู้พัฒนาไวรัสดังกล่าวเพื่อใช้เป็นอาวุธชีวภาพ

นายปอมเปโอกล่าวว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญที่ดีที่สุดในขณะนี้ดูเหมือนจะคิดว่าไวรัสโคโรนามาจากฝีมือมนุษย์ และ ณ จุดนี้ตนไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะไม่เชื่อข้อมูลนั้น อย่างไรก็ดีเมื่อผู้สัมภาษณ์สอบถามถึงข้อสรุปจากหน่วยข่าวกรองที่ดูจะมีข้อมูลสวนทางกัน นายปอมเปโอก็กล่าวว่า เขาเห็นสิ่งที่ชุมชนข่าวกรองได้ระบุไว้ และไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าพวกเขาได้ข้อมูลที่ผิดพลาด

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังคงนิ่งเงียบ หลังสื่อได้ขอความชัดเจนเกี่ยวกับการแสดงความเห็นที่สวนทางกันของนายปอมเปโอดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง