หมอเพลงโอด โควิดระบาดระลอกใหม่ รายได้หาย ต้องหาอาชีพเสริมจุนเจือครอบครัว

หมอเพลงโอด โควิดระบาดระลอกใหม่ รายได้หาย ต้องหาอาชีพเสริมจุนเจือครอบครัว
ข่าวสด
8 มกราคม 2564 ( 16:11 )
21
หมอเพลงโอด โควิดระบาดระลอกใหม่ รายได้หาย ต้องหาอาชีพเสริมจุนเจือครอบครัว

หมอเพลงโคราชโอด โควิดระบาดระลอกใหม่ รายได้หดหายไปกว่า 80% ต้องดูแลตนเอง หาอาชีพเสริมจุนเจือครอบครัว

 

วันที่ 8 ม.ค. 64 นายบุญสม สังข์สุข ผู้ทรงคุณวุฒิประจำสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และนายกสมาคมเพลงโคราช เปิดเผยว่า อาชีพหมอเพลงโคราช ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากกลุ่มลูกค้า ซึ่งมีทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ที่ต้องการมาบนบานขอพรคุณย่าโม หรือท้าวสุรนารี บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และที่วัดศาลาลอย ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา

 

รวมถึงที่ต้องการว่าจ้างให้ไปร้องเพลงโคราชในงานบุญต่าง ๆ รู้สึกหวั่นกลัวโควิดระบาด จึงขอยกเลิกหรือเลื่อนงานออกไปไม่มีกำหนด ทำให้ขาดรายได้ ซึ่งแต่ละคนเคยมีรายได้เฉลี่ยวันละ 500-700 บาท ช่วงนี้แทบจะไม่มีคนมาจ้างงานเลย จึงเหลือรายได้เฉลี่ยวันละ 50-150 เท่านั้น ช่วงที่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย แต่ละคนจึงต้องหาอาชีพเสริมเข้ามาช่วย เช่น พับริบบิ้นพวงมาลัย หรือรับจ้างสอนร้องเพลงโคราชให้กับเยาวชน ทำให้พอมีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัวบ้างดีกว่าอยู่เฉยๆ

 

ส่วนตนมีโครงการจะทำข้าวหมากขาย โดยอาศัยภูมิปัญญาพื้นบ้านโบราณที่ถ่ายทอดต่อๆกันมา ออกวางจำหน่ายในละแวกบ้าน และจะขายผ่านออนไลน์ ขณะที่งานแต่งเพลงพื้นบ้าน ยังพอมีลูกค้าว่าจ้างเข้ามาบ้าง แต่ไม่มากเท่าก่อนหน้าโควิดระบาด งานหายไปกว่า 80 % แต่ก็ต้องทำใจ เพราะได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

ถ้ารัฐบาลมีเงินเยียวยาช่วยเหลือบ้างก็จะดี ตอนนี้บอกเพื่อนๆสมาชิกในสมาคมเพลงโคราชทุกคนให้ใช้จ่ายอย่างประหยัด ประคองตัวไปก่อน และระวังดูแลสุขภาพตามมาตรการป้องโรคที่สาธารณสุขกำหนด โดยหวังว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลายโดยเร็ว เพื่อที่เมืองโคราชจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง