รีเซต

นรข.นครพนมยึดกัญชาข้ามชาติ เกรดเอ10ล. ลอบขนช่วงเคอร์ฟิว คาดทะลักชายแดน เดือนเดียวจับได้เป็นตัน

นรข.นครพนมยึดกัญชาข้ามชาติ เกรดเอ10ล. ลอบขนช่วงเคอร์ฟิว คาดทะลักชายแดน เดือนเดียวจับได้เป็นตัน
มติชน
4 พฤษภาคม 2563 ( 21:25 )
66
นรข.นครพนมยึดกัญชาข้ามชาติ เกรดเอ10ล. ลอบขนช่วงเคอร์ฟิว คาดทะลักชายแดน เดือนเดียวจับได้เป็นตัน

 

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ที่กองบัญชาการ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง พลเรือตรี สมพงษ์ ศรอากาศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(นรข.)นครพนม มอบหมายให้ น.อ.โชคชัย เรืองแจ่ม รอง ผบ.นรข. น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม ร่วมกับ พ.ท.อุทัย นิลเนตร ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตชด.236 แถลงผลการตรวจยึดรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ แคป สีขาว ทะเบียน ถฮ 4487 กทม. บรรทุกกัญชาอัดแท่ง 9 กระสอบ ตรวจนับได้ 360 แท่งห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง แท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม น้ำหนักรวม 360 กิโลกรัมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ส่วนผู้กระทำผิดหลบหนีทัน โดยตรวจยึดเมื่อคืนวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา

 

หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนกัญชา มาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เข้ามาในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม โดยฉวยโอกาสช่วงเกิดวิกฤติโควิดระบาด เนื่องจากเจ้าหน้ามีภารกิจมากขึ้น กระทั่งชุดลาดตระเวนปราบปรามยาเสพติด พบรถยนต์ดังกล่าวจอดรับสิ่งของต้องสงสัย บริเวณถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212(ถนนชยางกูร) สายนครพนม-บ้านแพง บ้านปากทวย ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบจับกุม ทำให้ชายต้องสงสัย 2 -3 คน พากันวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมด

 

บื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า กัญชาดังกล่าวเป็นกัญชาคุณภาพที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากเป็นกัญชาที่สดใหม่ และอัดเป็นแท่งจากช่อดอก เป็นที่นิยมของกลุ่มผู้เสพกัญชา โดยจากข้อมูลการจับกุมยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ พบว่าจะเป็นเกรดเอ มีคุณภาพสูง ราคาซื้อขายทั่วไปไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ ประมาณ 20,000 – 25,000 บาท ซึ่งมีการลักลอบนำเข้ามาแบบกองทัพมด ก่อนนำมาพักและส่งต่อไปขายในพื้นที่ภาคกลาง และภาคใต้ของไทย

 

นอกจากนี้บางส่วนมีการส่งไปขายตลาดต่างประเทศ โดยช่วงนี้ใกล้ช่วงฤดูฝนทำให้เร่งส่งผลผลิตเข้ามาขายในประเทศไทย อีกทั้งเป็นช่วงที่เกิดโรคโควิดระบาด เจ้าหน้าที่มีภารกิจมากขึ้น อีกทั้งมีการประกาศเคอร์ฟิว ทำให้ไม่มีคนพลุกพล่าน จึงฉวยโอกาสลักลอบขนส่งเข้ามา เจ้าหน้าที่ นรข.จะประสานทุกหน่วยงานความมั่นคงเข้มงวดการจัดกำลังลงพื้นที่ลาดตระเวนตามแนวชายแดน อย่างเข้มงวด และตั้งจุดตรวจสกัดตามเส้นทางเสี่ยงป้องกันการทะลักเข้ามาจำหน่าย โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ผ่านมาในพื้นที่ ชายแดน จ.นครพนม มีการตรวจยึดกัญชามากกว่า 1 ตัน