รีเซต

เป้าหมายในการเจรจา "พื้นที่ทับซ้อน" ไทย-กัมพูชา

เป้าหมายในการเจรจา "พื้นที่ทับซ้อน" ไทย-กัมพูชา
TNN ช่อง16
7 กุมภาพันธ์ 2567 ( 09:34 )
49
เป้าหมายในการเจรจา "พื้นที่ทับซ้อน" ไทย-กัมพูชา

สมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาแนต (H.E. Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet) นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชา และ โลก จุมเตียว ดร.ปึช จันทมนนี ฮุน มาแนต (Lok Chumteav Dr. Pich Chanmony Hun Manet) ภริยานายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชา มีกำหนดการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล (Official Visit) ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ นี้ 


การเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการครั้งนี้ นับเป็นการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งเป็นโอกาสในการขยายความร่วมมือในด้านต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ร่วมกันของไทยและกัมพูชา โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ชายแดน การเพิ่มปริมาณการค้าและการลงทุน การส่งเสริมความเชื่อมโยงด้านการคมนาคมขนส่ง และการส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน รวมถึงการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนสองประเทศ


สำหรับเป้าหมายในการเจรจา


1. ยกระดับชีวิตประชาชน 2 ประเทศ

2. แบ่งปันทรัพยากรในพื้นที่เพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน

3. เพิ่มความมั่นคงทางพลังงาน

4. ลดการนำเข้าก๊าซธรรมชาติ

5. เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติแห่งใหม่ ป้อนสู่การผลิตไฟฟ้า และอุตสาหกรรมมูลค่าสูง เช่น ปิโตรเคมี

6. ช่วยลดค่าไฟในระยะยาว


สำหรับกำหนดการสำคัญของนายกรัฐมนตรีกัมพูชาระหว่างการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ได้แก่ การพบหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรี การร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามเอกสารความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ของไทยกับกัมพูชา การแถลงข่าวร่วม งานเลี้ยงรับรองอาหารกลางวันอย่างเป็นทางการซึ่งนายกรัฐมนตรีและภริยาเป็นเจ้าภาพ การพบหารือกับประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา รวมทั้งการเป็นประธานในพิธีเปิดงานเสวนาภาคธุรกิจไทยและกัมพูชา
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง