ชาวบ้านปากวีปไม่สบายใจ ฟิลิปปินส์ 8 คนมาจากภูเก็ตเข้าพื้นที่ไม่กักตัว

ชาวบ้านปากวีปไม่สบายใจ ฟิลิปปินส์ 8 คนมาจากภูเก็ตเข้าพื้นที่ไม่กักตัว
มติชน
30 มีนาคม 2563 ( 12:42 )
54
ชาวบ้านปากวีปไม่สบายใจ ฟิลิปปินส์ 8 คนมาจากภูเก็ตเข้าพื้นที่ไม่กักตัว

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจาก นายสุชาติ ไกรเลิศ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ้านปากวีป ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ว่าที่หอพักพนักงานโรงแรม มาย เขาหลัก ได้มีชาวฟิลิปปินส์ จำนวน 8 คนแยกเป็นผู้ชาย 7 คน ผู้หญิง 1 คน เดินทางมาจากภูเก็ต ได้เข้ามาพักอาศัยที่หอพักแห่งนี้แล้วไม่ได้มีการกักตัวแต่อย่างใด ตอนกลางคืนยังมีการรวมกลุ่มกันออกไปข้างนอก ทำให้ชาวบ้านในพื้นเกิดความไม่สบายใจ วิตกกังวลกลัวว่า ชาวฟิลิปปินส์กลุ่มนี้จะนำเชื้อโควิดเข้ามายังพื้นที่

นายสวัสดิ์ ตันเก่ง นายกเทศมนตรีตำบลคึกคัก นายจำรัส หลีเจี๊ยะ กำนันตำบลคคักคัก นายพิสิษฐ์ เส็งกิ่ง นายกสมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดพังงา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ส่งเสริมสุขภาพตำบลคึกค้ก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาหล้ก เข้าร่วมตรวจสอบ ทราบว่า ชาวฟิลิปปินส์จำนวน 8 คนนี้ เป็นพนักงานของโรงแรม มาย ภูเก็ตเนื่องจากว่าโรงแรม มาย ภูเก็ตได้ปิดโรงแรมเป็นการชั่วคราวเนื่องจากว่าไม่มีแขกพักจากผลกระทบไวรัสโควิด 19 อยู่ในขณะนื้ จึงได้ทำการย้ายจากภูเก็ตมาพักยังหอพักพนักงานที่เขาหลัก บ้านปากวีป เมื่อวันที่ 29 มีนาคม  โดยใช้ยานพาหนะเป็นรถจักรยานยนต์จำนวน 4 คันมาถึงที่หอพักเมื่อเวลาประมาณ 17.00น.ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงได้ทำการตรวจเช็คเบื้องต้นโดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิตรวจเช็ค ไม่พบความผิดปกติ ทุกคนสภาพร่างกายปกติไม่มีอาการไอ ตัวร้อนหรือเป็นไข้แต่อย่างใด จากนั้นทางผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม มาย เขาหลักได้นำรถตู้มารับตัวชาวฟิลิปปิส์ทั้ง 8 คนไปเก็บตัวที่โรงแรม โดยแยกให้พักห้องละ 1 คน เพื่อกักตัวดูอาการและเพื่อความสะบายใจของชาวบ้านในพื้นที่

ด้านนายสุชาติ ไกรเลิศ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ชาวบ้านพอทราบข่าวว่ามีชาวฟิลิปปินส์ที่เดินทางมาจากภูเก็ตเข้ามยังในพื้นที่โดยที่ไม่มีการกักเก็บตัว 14 วันแต่อย่างใด ตอนกลางคืนยังมีการออกมาซื้อของกิน บางคนหน้ากากก็ไม่ใส่ ชาวบ้านรู้สึกไม่สบายใจอยากจะให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบและหากเป็นไปได้อยากจะให้นำตัวชาวฟิลิปปินส์กลุ่มนี้ออกนอกพื้นที่ด้วย ตนจึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ เบื้องต้นทุกคนปกติดี มีสุขภาพแข็งแรงและทุกคนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง