'ตาลีบัน' เตรียมประกาศรัฐบาลอัฟกันใหม่ เร็ววันนี้

'ตาลีบัน' เตรียมประกาศรัฐบาลอัฟกันใหม่ เร็ววันนี้
Xinhua Thai
6 กันยายน 2564 ( 19:14 )
12
'ตาลีบัน' เตรียมประกาศรัฐบาลอัฟกันใหม่ เร็ววันนี้

คาบูล, 6 ก.ย. (ซินหัว) -- วันจันทร์ (6 ก.ย.) ซาบีฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตาลีบันอัฟกานิสถาน แถลงข่าวว่าจะมีการประกาศรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดใหม่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากยืนยันว่าได้เข้ายึดครองจังหวัดปัญจชีร์ ซึ่งเป็นจังหวัดเดียวในอัฟกานิสถานที่ยังไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของตาลีบันแล้วเรียบร้อย

 

มูจาฮิดกล่าวว่าอัฟกานิสถานอาจจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว ขณะกำลังเตรียมการเพื่อประกาศรัฐบาลชุดใหม่ อันจะเป็นรัฐบาลที่รวมคนทุกกลุ่มในอัฟกานิสถาน โดยจะมีการประกาศรายละเอียดและวันจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ในเร็ววันนี้ โดยเขายังหวังว่าประชาชนในอัฟกานิสถานจะให้ความร่วมมือในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านของประเทศ

 

มูจาฮิดกล่าวว่าจะมีการเชื้อเชิญอดีตเจ้าหน้าที่กองทัพของอัฟกานิสถาน เพื่อเข้ารับตำแหน่งในสำนักงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลชุดใหม่ โดยตาลีบันอัฟกานิสถานหวังที่จะมีความสัมพันธ์อันแข็งแกร่งกับประเทศข้างเคียง

 

มูจาฮิดกล่าวว่าไม่มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตระหว่างการต่อสู้ในจังหวัดปัญจชีร์ ส่วนไฟฟ้าและเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในจังหวัดจะกลับมาใช้งานได้เร็วๆ นี้ มูจาฮิดประกาศว่าสงครามในอัฟกานิสถานสิ้นสุดลงแล้ว โดยสนามบินคาบูลจะกลับมาทำการอย่างเต็มที่ในไม่ช้า พร้อมวอนประชาชนให้อดทนระหว่างที่สมาชิกตาลีบันอัฟกานิสถานพยายามจัดตั้งเที่ยวบินระหว่างประเทศ

 

ขณะเดียวกัน มูจาฮิดกล่าวว่าเขาได้รับแจ้งว่า อัมรุลลาห์ ซาเลห์ รองประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน เดินทางออกจาประเทศไปยังทาจิกิสถานแล้ว

 

อนึ่ง จังหวัดปัญจชีร์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงคาบูลไปทางเหนือ 200 กิโลเมตร เป็นจังหวัดสุดท้ายในอัฟกานิสถานที่ยังไม่อยู่ภายใต้การควบคุมโดยตาลีบันอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่กองทัพสหรัฐฯ เสร็จสิ้นการถอนตัวออกจากประเทศเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง