รีเซต

PlayStation เผยเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งทำให้โลกร้อนมากยิ่งขึ้น

PlayStation เผยเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งทำให้โลกร้อนมากยิ่งขึ้น
TNN ช่อง16
30 กันยายน 2563 ( 06:45 )
147
PlayStation เผยเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งทำให้โลกร้อนมากยิ่งขึ้น

การเล่นเกมแบบแบบสตรีมมิ่งคืออะไร ?

การเล่นเกมแบบสตรีมมิ่ง หมายถึงการที่เราไม่ต้องดาวน์โหลดตัวเกมมาลงที่เครื่องเล่นเกมของเรา หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือมือถือสมาร์ทโฟนของเราแต่อย่างใด ตัวเราจะทำการเชื่อมต่อไปยังคลาวด์ของผู้ให้บริการสตรีมมิ่ง จากนั้นก็ทำการให้ทางฝั่งผู้ให้บริการประมวลผลตัวเกมแล้วทำการส่งภาพมาแสดงผลบนอุปกรณ์เครื่องเล่นเกมของเรา ซึ่งวิธีดังกล่าวไม่จำเป็นต้องใช้สเปคของอุปกรณ์ที่ใช้เล่นเกมสูงแต่อย่างใด ขอแค่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงได้ก็เพียงพอแล้ว

แต่ดูเหมือนการเล่นเกมแบบแบบสตรีมมิ่งจะมีข้อเสียด้านภาวะโลกร้อนอย่างคาดไม่ถึง... ?


การเล่นเกมแบบแบบสตรีมมิ่งทำให้โลกร้อนมากขึ้น

Sony Interactive Entertainment (SIE) ได้ปล่อยรายงานครบรอบ 1 ปี หลังจากที่ได้เข้าร่วมโปรเจค Playing for the Planet ของ United Nations โปรเจคที่รณรงค์ให้วงการเกมตั้งแต่กระบวนการพัฒนาไปจนถึงกระบวนการผลิต ต้องใช้กระบวนการที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยทาง Sony ได้รายงานสิ่งต่าง ๆ โดยสรุปได้ดังต่อไปนี้

  • ที่ผ่านมา PS4 ช่วยลดการใช้พลังงานได้เทียบเท่ากับปริมาณคาร์บอน ฟุตพริ้นท์ที่ราว ๆ 17.5 ล้านตัน ปัจจัยหลัก ๆ มาจากการใช้พลังงานของคอนโซลที่มีประสิทธิภาพ, โหมด Rest ใช้พลังงานลดลง และยังได้ปรับปรุงระบบสถาปัตยกรรมชิปใหม่ ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
  • โดยเฉลี่ยแล้วการดาวน์โหลดเกมบน PS4 เทียบเท่าได้กับการปล่อยคาร์บอนประมาณ 47 กรัม/ชั่วโมง
  • การเล่นเกมด้วยแผ่นปล่อยคาร์บอนประมาณ 55 กรัม/ชั่วโมง 
  • การเล่นบน PC ผ่านการดาวน์โหลดปล่อยคาร์บอนประมาณ 90 กรัม/ชั่วโมง 
  • ขณะที่การเล่นเกมผ่านการสตรีมมิ่งเทียบเท่ากับการปล่อยคาร์บอนที่ประมาณ 149 กรัม/ชั่วโมง แต่หากเล่นติดต่อกันเกิน 8 ชั่วโมง จะเทียบกลับใช้พลังงานการปล่อยคาร์บอนโดยเฉลี่ยน้อยที่สุด


ทาง Sony ระบุว่าจากการประมาณการโดยเฉลี่ย การเล่นบนเครื่อวคอนโซลสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้มากที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับเกมที่เล่น วิธีการเล่น รวมไปจนถึงสถานที่ที่ติดตั้งตัวเครื่องเอาไว้ด้วย - [อ่านรายงานทั้งหมดคลิก]


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

แหล่งที่มา sie.com

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง