รีเซต

ไต้หวันเผยแผนซ้อมรบใกล้จีน พร้อมใช้อาวุธจริง-จำลองการขับไล่เดือนมี.ค.นี้

ไต้หวันเผยแผนซ้อมรบใกล้จีน พร้อมใช้อาวุธจริง-จำลองการขับไล่เดือนมี.ค.นี้
ข่าวสด
20 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:44 )
65
ไต้หวันเผยแผนซ้อมรบใกล้จีน พร้อมใช้อาวุธจริง-จำลองการขับไล่เดือนมี.ค.นี้

ไต้หวันซ้อมรบใกล้จีน-วันที่ 20 ก.พ.เว็บไซต์เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า ไต้หวันเผยแผนซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริงและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เกาะเล็กๆหลายเกาะรวมถึงเกาะตงอิ๋น จินเหมินใกล้กับเมืองฟู่โจวและเซี๊ยะเหมินของจีน และจะจำลองการขับไล่การบุกรุกอีกด้วยในเดือนมี.ค.นี้ ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นว่า ความขัดแย้งข้ามช่องแคบอาจใกล้เกิดขึ้น หากกองทัพปลดแอกประชาชนจีน หรือพีแอลเอวางแผนจะยึดหนึ่งในเกาะใดเกาะหนึ่งของไต้หวันเพื่อบีบให้ไต้หวันเจรจาการรวมประเทศกับจีน

 

เกาะเผิงหูของไต้หวันวางแผนที่จะซ้อมรบโดยใช้อาวุธจริง (เอพี)

 

การซ้อมรบเพื่อทดสอบความพร้อมในการต่อสู้ของกองทัพไต้หวัน กองทัพไต้หวันมีการแจ้งเตือนเรือและเครื่องบินไม่ให้เข้าใกล้เขตซ้อมยิงกระสุนจริง โดยปืนใหญ่ จรวดและกองกำลังอื่นของไต้หวันในเกาะตงอิ๋น จินหมินและเผิงหูจะเริ่มซ้อมรบในวันที่ 16-17 มี.ค.นี้

 

ตามแผน การซ้อมรบจะเริ่มขึ้นในช่วงเช้าและกลางคืน เป็นการจำลองความเป็นไปได้ในอนาคตที่เครื่องบินรบและเรือสะเทินน้ำสะเทินบกโจมตีหมู่เกาะ ทั้งนี้ เกาะตงอิ๋นและจินเหมินต่างเป็นเกาะด่านหน้าที่ตั้งอยู่ติดกับเมืองฟู่โจวและเซี๊ยะเหมินของจีนตามลำดับ ส่วนเกาะเผิงหูตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างมณฑลฝูเจี้ยนของจีนและนครเจียอี้ของไต้หวัน

 

ไต้หวันประจำการจรวดจำนวนมากบนเกาะดังกล่าว รวมถึงจรวดที่พัฒนาขึ้นเอง ได้แก่ เทียนกง เป็นจรวดจากพื้นสู่อากาศ เฉียงเฟิง จรวดที่ต่อต้านเรือและว่านเจี้ยน นอกจากนี้ไต้หวันมีกำหนดรับมอบระบบขีปนาวุธฮาร์พูนจากสหรัฐและจะนำไปประจำการที่เกาะเผิงหูในปีนี้

 

หน่วยยามชายฝั่งของไต้หวันระบุด้วยว่าจะซ้อมยิงกระสุนจริงประจำปีในวันที่ 26-31 มี.ค.นี้ที่เกาะปราตัสหรือตงชาในภาษาจีน โดยยิงที่ทะเลและทางอากาศจากเกาะดังกล่าว และจะมีกองกำลังจากหน่วยกองพันที่ 99 นาวิกโยธินร่วมกับเจ้าหน้าที่ยามชายฝั่ง คาดว่าจะทดสอบยิงจรวดเคสตรัลที่ใช้เพื่อขับไล่เรือสะเทินน้ำสะเทือนบกและการโจมตีใดๆก็ตามทางทะเล โดยจรวดดังกล่าวมีระยะยิง 400 เมตรและสามารถติดหัวรบที่สามารถทะลวงพื้นผิวของรถถังหรือผนังคอนกรีตหนา 30 เซนติเมตรได้

 

นายอาเธอร์ ไฉ ผู้เชี่ยวชาญด้านทหารชาวไต้หวันมองว่า เกาะดังกล่าวอาจเป็นหนึ่งในเป้าโจมตีจากกองทัพจีน หากจีนคอมมิวนิสต์วางแผนจะโจมตีไต้หวัน พวกเขามีแนวโน้มจะควบคุมเกาะตงอิ๋นก่อนโจมตีเกาะเผิงหูและไต้หวัน เพื่อบีบให้ไต้หวันยอมเจรจารวมชาติ

 

จีนยึดหลักนโยบายจีนเดียว โดยมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนที่สักวันหนึ่งต้องรวมชาติ และใช้กำลังหากจำเป็น ที่ผ่านมาจีนได้ส่งเรือรบเข้าเขตป้องกันทางอากาศของไต้หวันเกือบรายวัน โดยเมื่อ 5 ก.พ. 2565 เครื่องบินพลเรือนรุ่น Y-12 บินเข้าใกล้เกาะตงอิ๋นอย่างมาก อีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมา สื่อไต้หวันรายงานว่าเครื่องบินรบ J-16 บินใกล้เกาะปราตัส ทางกระทรวงกลาโหมใต้หวันยืนยันกรณีเครื่องบินพลเรือบินเข้าใกล้เกาะตงอิ๋น อาจเพราะทดสอบระบบสอดแนมและการเตือนเพื่อป้องกัน แต่ปฏิเสธกรณีเครื่องบินรบ J-16

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง