รีเซต

ทีมคนรักปทุม ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล พ่นควันกำจัดยุงลายป้องไข้เลือดออก

ทีมคนรักปทุม ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล พ่นควันกำจัดยุงลายป้องไข้เลือดออก
มติชน
12 สิงหาคม 2563 ( 15:53 )
227
ทีมคนรักปทุม ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล พ่นควันกำจัดยุงลายป้องไข้เลือดออก

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ชุมชนหมู่ 1 ต.บ้านงิ้ว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.ปทุมธานี พร้อมทีมคนรักปทุมร่วมกันทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยการนำอุปกรณ์ฉีดพ่นกำจัดยุงลาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไข้เลือดออก พร้อมนำเครื่องจักรปรับภูมิทัศในชุมชน เพื่อให้ประชาชนใช้ประโยชน์

 

 

ทั้งนี้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้นำทีมงานคนรักปทุม และนายวิทยา พวงงาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านงิ้ว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ที่ได้ประสานทีมงานคนรักปทุม ลงพื้นที่กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายตามมาตรการ “ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาด เช่น พับเก็บเสื้อผ้าใส่ในตู้หรือแขวนให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะที่อยู่บริเวณรอบบ้าน เก็บภาชนะใส่อาหารหรือน้ำดื่มที่ทิ้งไว้ใส่ถุงดำมัดปากถุง และนำไปทิ้งลงถังขยะ ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3.เก็บ ภาชนะที่ใส่น้ำเพื่ออุปโภค บริโภค ต้องปิดฝาให้มิดชิด ล้างคว่ำภาชนะที่ใส่น้ำ และเปลี่ยนน้ำในกระถางหรือแจกันทุกสัปดาห์ ป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่ ซึ่งจะสามารถป้องกันได้ 3 โรค คือ 1.โรคไข้เลือดออก 2.โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และ 3.โรคไข้ปวดข้อยุงลาย

 

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า ทีมงานคนรักปทุมเดินหน้าทำเพื่อประชาชนได้ดำเนินการฉีดพ่นหมอกควันกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก ให้กับพื้นที่ชุมชน หมู่ 1 ต.บ้านงิ้ว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี เพื่อความสะอาดปลอดภัยของทุกครัวเรือน พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ทุกครัวเรือนจัดเก็บเสื้อผ้าให้มิดชิด เก็บอาหารควรมีภาชนะปิดมิดชิด หรือเก็บใส่ตู้กับข้าวให้มิดชิด โดยเด็ก คนชรา ผู้ป่วย ควรให้ออกมาอยู่ข้างนอก หรือ ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก นอกจากนี้ยังได้นำเครื่องจักร รถแม็คโคร จากนายเสวก ประเสริฐสุข ว่าที่ผู้สมัคร สส. เขต 2 ปทุมธานี เข้ามาปรับปรุงภูมิทัศภายในชุมชนให้ดูสะอาดตาเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง