รีเซต

ราคาพริก พุ่งปรี๊ด! กิโลกรัมละกว่า 200บาท มะเขือเทศ ปรับราคาขึ้นด้วย

ราคาพริก พุ่งปรี๊ด! กิโลกรัมละกว่า 200บาท มะเขือเทศ ปรับราคาขึ้นด้วย
ข่าวสด
18 ธันวาคม 2564 ( 13:33 )
50
ราคาพริก พุ่งปรี๊ด! กิโลกรัมละกว่า 200บาท มะเขือเทศ ปรับราคาขึ้นด้วย

ข่าววันนี้ 18 ธ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจ ราคาพริก ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา หลังพบว่าราคาจำหน่ายพริกทุกประเภทในช่วงนี้มีการปรับราคาขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีมะพร้าวแก่จากราคาเดิมลูกละ 10 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 17-20 บาท ขณะเดียวกันมะเขือเทศ แม่ค้าอยากรู้ว่าราคาทำไมถึงแพงหลังมีการปรับราคาจากเดิม กิโลกรัมละ 50 บาทปรับขึ้นเป็น 80-88 บาท เลยทีเดียว

 

จากการลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่ขายพริกมาราคาพริกไม่เคยแพงและแพงยาวนานขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศ มะพร้าวแกง (มะพร้าวแก่) และพริก เกือบทุกชนิดปรับราคาขึ้นหมด ซึ่งขณะนี้เป็นเวลานานกว่า 1 เดือนแล้ว ราคาพริกและมะเขือ มะพร้าว ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง

 

 

แม่ค้าขายผักในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง กล่าวว่า จากการที่สวนปลูกพริกในพื้นที่ภาคใต้ถูกน้ำท่วม ทำให้ไม่มีพริกที่จะส่งมาจำหน่ายในพื้นที่ จึงทำให้พริกประเภทต่าง ๆ มีราคาแพงขึ้น ประกอบกับพริกจากต่างประเทศไม่สามารถส่งเข้ามาขายได้เนื่องจากสถานการณ์โควิด จึงทำให้ตลาดแทบทุกที่พริกขาดตลาด

 

"ตั้งแต่ขายมากว่า 20 ปีในปีนี้พริกมีราคาแพงมาก และแพงมายาวนานที่สุดเท่าที่เคยขายพริกมา เดิมปกติราคาพริกแดงจินดาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 80 บาท วันนี้ขยับราคาขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 200 บาท พริกขี้หนูสวนปกติราคา 120 บาท ขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 250 บาท พริกชี้ฟ้าแดงกิโลกรัมละ 70 บาท ขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 170 บาท" แม่ค้า กล่าว

 

 

แม่ค้า กล่าวต่อว่า ราคาพริกที่แพงขึ้นแบบนี้ แพงขึ้นมานานกว่า 1เดือนเศษแล้วยังไม่มีทีท่าว่าราคาจะลดลง ถ้าเอาไปชั่งกิโลขายลองนับเม็ดดูตกเกือบเม็ดละ 1 บาท ทำให้ลูกค้าประจำโดยเฉพาะ แม่ค้าส้มตำ ที่เคยมาสั่งพริกนำไปประกอบอาหารขายก็บ่นว่าช่วงนี้พริกแพงแต่ก็จำเป็นต้องซื้อ โดยเฉพาะแม่ค้าส้มตำ เพราะไม่สามารถหาสิ่งที่จะมาแทนความเผ็ดของพริกได้

 

 

แม่ค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า ราคาพริกที่แพงสาเหตุอาจจะเป็นเพราะคนปลูกอาจจะน้อยลง แต่ความต้องการของผู้บริโภคเท่าเดิม ส่งผลกระทบต่อแม่ค้าที่ซื้อมาขายอย่างมาก เพราะคนส่งมาแพงเราก็ต้องขายแพง คนซื้อก็ต้องซื้อแพงตามไปด้วย ตั้งแต่ขายพริกมากว่า 20 ปี ยังไม่เคยเห็นราคาพริกแพงขนาดนี้ ลูกค้าประจำที่มาซื้อก็รับได้แต่ก็ปรับเปลี่ยนวิธีการซื้อจากซื้อ 1 กิโลกรัมครึ่ง ก็ลดลงมาเหลือ 1 กิโลกรัม ซึ่งโดยส่วนตัวคาดว่าราคาจะลดลง หากสามารถนำเข้าพริกมาจากต่างประเทศได้ตามปกติ

 

 

ด้าน พ่อค้าขายมะพร้าวแกง กล่าวว่า ขายมะพร้าวมาหลายปีไม่เคยเห็นมะพร้าวปรับราคามาถึงขนาดนี้จากราคาลูกละ 10 บาท ปรับขึ้นลูกละ 17-20 บาทแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่มะพร้าวจะรับมาจากแถวจ.ยะลา แต่ก็ไม่เคยปรับขึ้นมาขนาดนี้ วอนหน่วยงานที่เกี่นวข้องเร่งแก้ปัญหาสินค้าด้วยหลังจากมีการเปิดเมืองแทนที่จะได้ลืมตาอ้าปากได้กลับต้องมาแบกภาระกับสินค้าหลายประเภทที่ปรับราคาขึ้นสวนกับเศรษฐกิจในปัจจุบัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง