รีเซต

ไฟไหม้ตลาดชุมชน 100 ปี กบินทร์บุรี วอดนับสิบหลังคาเรือน

ไฟไหม้ตลาดชุมชน 100 ปี กบินทร์บุรี วอดนับสิบหลังคาเรือน
มติชน
30 มิถุนายน 2565 ( 15:39 )
41
ไฟไหม้ตลาดชุมชน 100 ปี กบินทร์บุรี วอดนับสิบหลังคาเรือน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 30 มิถุนายน เกิดเหตุเพลิงไหม้ชุมชนตลาดเก่าอายุประมาณ 100 ปี เขตเทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงรถน้ำรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลกบินทร์ เทศบาลตำบลเมืองเก่า และ อบต.กบินทร์ ประมาณ 10 คัน รุดเข้าระงับเหตุ  ที่เกิดเหตุเป็นแหล่งชุมชนที่มีประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านต่างขนย้ายสิ่งของหนีไฟจ้าละหวั่นและหญิงไวกลางคนอุ้มหลานวัย 7 เดือนหนีตาย ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้ความระมัดระวังเพราะกระแสไฟฟ้ายังไม่ตัดเกรงว่าจะเกิดอันตราย ไฟได้ได้ลุกไหม้บ้านไม้ซึ่งเป็นตลาดเก่าอายุ 100 ปี ซึ่งเป็นไม้เก่าและเป็นเชื้อเพลิงดีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามฉีดน้ำเพื่อไม่ให้ข้ามมายังฝั่งตรงข้าม ที่มีประชาชนอาศัยอย่างหนาแน่น

เจ้าหน้าที่พยามฉีดน้ำสกัดเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามเข้าไปในบ้านเลขที่ 8 ที่มีหญิงวัยกลางคนพร้อมหลานวัย 7 เดือนอาศัยอยู่ ขณะเกิดเหตุมีลมกระโชกแรงทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วทำให้ไฟเผาผลาญวอดไปด้วย ใช้เวลานานประมาณ 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด

จากการตรวจสอบพบว่าชุมชนตลาดเก่าที่ถูกไฟไหม้ส่วนใหญ่ไม่มีผู้พักอาศัยอยู่เพราะเป็นอาคารไหม้เก่าผุพังจากการถูกน้ำท่วม จึงทำให้ผู้อยู่อาศัยย้ายออกไป มีเพียงบ้านเลขที่ 8 ที่มีผู้พักอาศัยอยู่เพียงหลังเดียวแต่ก็ไม่รอดถูกไฟเผาวอดไปอีกหลัง โชคดีขณะเกิดเหตุรถน้ำของเทศบาลตำบลกบินทร์อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ จึงระงับเหตุได้ทันอย่างงั้นตลาดชุมชนตลาดเก่า 100 ปี ซึ่งมีผู้พักอาศัยนับร้อยหลังคาเรือนคงกลายเป็นตำนาน การเกิดเหตุครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

 

ด้านแหม่ม สีทอง อายุ 57 ปี ได้อุ้มหลานชายวัย 7 เดือน หนีตายออกจากกลางเพลิงได้ทัน พร้อมกล่าวว่า ขณะที่ตนนอนเล่นอยู่กับหลานได้ยินเสียงดังและมีกลุ่มควันไฟพวยพุ่งออกมาจากบ้านข้างเคียงและกำลังลุกไฟกองยางอย่างรวดเร็ว ด้วยความตกใจจึงอุ้มหลานวิ่งหนีออกมาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ส่วนบ้านหลังดังกล่าวลูกชายได้เช่าอยู่มานานนับปี แต่วันนี้ตนมาเล่นกับหลานส่วนลูกชายออไปซื้อข้างนอก ส่วนทรัพย์สินที่อยู่ในบ้านเอาออกมาได้เป็นบางส่วนดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง