ออกหมายเรียกแล้ว! นิติบุคคล คริสตัล-เอมเมอรัลด์ ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต

ออกหมายเรียกแล้ว! นิติบุคคล คริสตัล-เอมเมอรัลด์ ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต
ข่าวสด
20 เมษายน 2564 ( 19:27 )
38
ออกหมายเรียกแล้ว! นิติบุคคล คริสตัล-เอมเมอรัลด์ ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

เมื่อเวลา 18.30 น.ข่าววันนี้ 20 เม.ย. 2564 กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ชี้แจงความคืบหน้าการดำเนินคดีร้านคริสตัล คลับ และร้านเอมเมอรัลด์ ย่านทองหล่อ โดยพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอเอกสารประกอบสำนวนการสอบสวน รวมถึงการรวบรวมพยานวัตถุและพยานเอกสารจากสถานที่เกิดเหตุ โดยออกหมายเรียกพยานวัตถุ พยานเอกสาร จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบริษัทต่าง ๆ

 

 

โดยเมื่อวันที่ 16 เม.ย. เวลาประมาณ 14.00 น. ได้เข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุเพื่อเก็บพยานหลักฐาน พร้อมขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ สำนักงานเขตวัฒนา, สำนักอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พฐก. และผู้ดูแลร้าน เข้าร่วมตรวจ ผลการปฏิบัติได้ตรวจยึดเครื่องบันทึกภาพ ส่งตรวจกองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐก.) ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

 

 

ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐานอื่น ๆ มีการรวบรวมภาพนิ่ง คลิปภาพเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องที่ปรากฏในโซเชียลและสื่อนำเสนอ เพื่อพิสูจน์ทราบว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในคดีนี้หรือไม่ พร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งโดยรอบอาคารที่เกิดเหตุทั้งสองแห่งและสถานที่ใกล้เคียง นอกจากนี้ได้สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง จำนวน 2 ปาก 1.เจ้าหน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 2.เจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร สำหรับพยานบุคคลในที่เกิดเหตุ อยู่ระหว่างการคัดกรอง และกำหนดวันที่เหมาะสม ปลอดภัย ในการเรียกมาสอบสวนต่อไป

 

 

จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และการรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับนิติบุคคล พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย ได้แก่ นายเกียรติพงษ์ คำต่าย และ นายเดชา พิลาลี ในฐานะเป็นกรรมการผู้จัดการนิติบุคคลที่บริหารร้านคริสตัล คลับ และร้านเอมเมอรัลด์ ตามลำดับ ในข้อหา “ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ให้มาพบพนักงานสอบสวน ที่ สน.ทองหล่อ ในวันที่ 3 พ.ค. เวลา 10.00 น.

 

 

ทั้งนี้ เหตุที่พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกในข้อหาตาม พ.ร.บ.สถานบริการ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพียง 2 ข้อหา นั้น เนื่องจาก บช.น. รับผิดชอบการออกใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สถานบริการ จึงมีข้อมูลในเรื่องสถานบริการที่ได้รับอนุญาตอยู่แล้ว ในส่วนของความผิดตามกฎหมายอื่นๆ จะต้องมีการรวบรวมพยานเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการใช้สถานที่ การประกอบกิจการต่างๆ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการออกใบอนุญาตนั้น มีจำนวนหลายหน่วยงาน

 

 

หากพนักงานสอบสวน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบแล้วพบว่า สถานที่ใด ไม่ได้มีการขออนุญาตดำเนินกิจการต่างๆ ที่ถูกต้อง ก็จะประสานผู้รับผิดชอบมาให้ข้อมูล ร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วนต่อไป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง