รีเซต

“ชวน” เผย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ยังไม่ถึงสภา ย้ำ คุมเข้มมาตรการป้องโควิด สมาชิกต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

“ชวน” เผย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ยังไม่ถึงสภา ย้ำ คุมเข้มมาตรการป้องโควิด สมาชิกต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา
มติชน
27 พฤษภาคม 2564 ( 09:26 )
64
“ชวน” เผย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ยังไม่ถึงสภา ย้ำ คุมเข้มมาตรการป้องโควิด สมาชิกต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

 

เมื่อเวลา 8.15 น. วันที่ 27 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า วาระการประชุมสภาฯ วันนี้ พิจารณาพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และพระราชกำหนดการให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามที่คณะรัฐมนตรี ได้ให้ความเห็นชอบบังคับใช้ตามกฎหมาย และเสนอมายังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาก่อน

 

 

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาทนั้น สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ยังส่งพระราชกำหนดดังกล่าวไม่ถึงสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้จึงต้องพิจารณาทั้ง 2 วาระที่กำหนดมาแล้วก่อน ตามที่วิป 3 ฝ่ายตกลงคือ พิจารณาวันที่ 27-28 พฤษภาคม แบ่งเวลาฝ่ายละ 9 ชั่วโมง แต่ทั้งหมดอยู่ที่ว่าจะใช้เวลาครบหรือไม่ จบเมื่อไหร่ก็จบเมื่อนั้น โดยวันนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. และจะไม่ให้พยายามเกินเวลา 00.00 น. และพรุ่งนี้เริ่มในเวลา 09.00 น.

 

 

นายชวน กล่าวด้วยว่า ส่วนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 จะพิจารณาวันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน แบ่งฝ่ายอภิปรายฝ่ายละ 22 ชั่วโมง ทั้งนี้ หากพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาทยังส่งมาไม่ถึงสภา ฉะนั้นจะยังไม่มีการประชุมในวันที่ 27-28 พฤษภาคมนี้ ซึ่งตามกฎหมายแล้วหากมาถึงเมื่อไหร่ก็ต้องบรรจุทันที

 

 

เมื่อถามว่าจะมาตรการป้องกันโควิด-19 เพิ่มเติมอะไรหรือไม่ ในการประชุมที่มีระยะเวลายาวนาน นายชวน กล่าวว่า ในการประชุมจะให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ส่วนการประชุมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ หากสมาชิกคนใดต้องใช้เวลาอภิปรายนานแล้วทำให้อึดอัดในการสวมหน้ากาก ก็ได้จัดเตรียมพื้นที่เฉพาะสำหรับการอภิปราย และอนุญาตให้ถอดหน้ากากอภิปรายได้ เพื่อความสะดวกและปลอดภัย แต่วันนี้ขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเนื่องจากประเด็นยังไม่มีการอภิปรายที่ต้องใช้ระยะเวลานาน

 

 

นายชวน กล่าวต่อว่า สมาชิกที่ไม่ได้อภิปรายสามารถรับฟังการถ่ายทอดการอภิปรายอยู่ที่ห้องพักหรือสถานที่ที่จัดไว้ให้ได้ และห้องพัก ส.ส.วันนี้ถือว่า มีความพร้อม ยกเว้นเวลาลงมติที่จะต้องเข้ามาภายในห้องประชุม แต่ก็ได้ให้เวลาในการลงมติเพิ่มมากขึ้น ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า การอภิปรายจะเกิดละอองลอยนั้น กรมควบคุมโรคได้ตรวจสอบแล้วพอใจเนื่องจากมีโดมสูงและมีการระบายอากาศที่ดี แต่ก็ขอให้สวมหน้ากากอนามัยตลอด พร้อมทั้งขอร้องให้ผู้ที่ไม่ได้อภิปรายเข้าไปนั่งใกล้ผู้อภิปราย ให้นั่งในที่นั่งที่กำหนดให้

 

 

นายชวน กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ไม่ได้ห้ามการประชุมกรรมาธิการ แต่ต้องจำกัดจำนวนคน และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพราะไม่รู้ว่าวิกฤตจะหมดไปเมื่อไหร่ จะรอให้โรคนี้หายไปแล้วค่อยทำงานไม่ได้ เราก็ต้องปรับตัวเองในการทำงานช่วงสถานการณ์เช่นนี้ ด้วยการทำให้ความเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พยายามป้องกันตัวเองให้ได้ 100%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง