ปศุสัตว์ เผยเหตุม้า 42 ตัว ตายเฉียบพลัน เกิดจากกาฬโรคแอฟริกาในม้า

ปศุสัตว์ เผยเหตุม้า 42 ตัว ตายเฉียบพลัน เกิดจากกาฬโรคแอฟริกาในม้า
TNN ช่อง16
27 มีนาคม 2563 ( 19:45 )
136
3
ปศุสัตว์ เผยเหตุม้า 42 ตัว ตายเฉียบพลัน เกิดจากกาฬโรคแอฟริกาในม้า

วันนี้ (27 มี.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง  ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า ที่ปากช่อง มีม้าแข่ง ล้มดิ้น ขาดใจตาย 10 ตัว และม้ากระโดด ตายในอาการเดียวกันอีกเกือบ 20 ตัว รวมวันเดียวมีม้าล้มตายแล้วประมาณ 30 ตัว ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด รอผลผ่าพิสูจน์จากสัตวแพทย์ 

กระทั่งเฟซบุ๊ก ของสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ได้ออกหนังสือ ประกาศขอความร่วมมือ ให้หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายม้า เข้า-ออกในพื้นที่เสี่ยง เป็นการชั่วคราวอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโรค และขอให้ติดตามประกาศจากกรมปศุสัตว์ หรือหน่วยงานราชการที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงเกี่ยวกับมาตรการและการดำเนินการที่เกี่ยวข้องต่อไป

ล่าสุด นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ รายงานผลชันสูตรม้าที่ป่วยตายเฉียบพลันถึง 42 ตัว ในจังหวัดนครราชสีมา ว่า เป็นโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า (African Horse Sickness) สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส RNA ชนิดไม่มีเปลือก โดยก่อให้เกิดในม้า ลา ล่อ ม้าลาย อูฐ และสุนัข โดยมักทำให้ม้า และ ล่อ แสดงอาการป่วยรุนแรงและตาย ส่วนใน ลา และม้าลาย จะแสดงอาการแบบไม่รุนแรง

สำหรับโรคนี้ ไม่ใช่ติดต่อจากสัตว์สู่คน และในทางระบาดวิทยาพบการเกิดโรค ในทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลาง ประเทศอียิปต์ สเปน โปรตุเกส โมร็อกโค ปากีสถาน และอินเดีย ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 - พ.ศ.2554 โดยพาหะของโรคคือ แมลงดูดเลือดได้แก่ ริ้น เหลือบ เห็บ ยุง และแมลงวันดูดเลือด ระยะฟักตัวของโรคประมาณ 2 - 21 วัน  และการที่มีม้าในประเทศไทย ป่วยตายด้วยโรคนี้  ถือว่าเป็นครั้งแรกในไทย ซึ่งกรมปศุสัตว์ จะเร่งสอบสวนหาสาเหตุโดยเร็วที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม้าตายปริศนาเพียบที่อีสาน สมาคมร่อนหนังสือห้ามเคลื่อนย้ายศพ

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง