อิหร่านลุยเสริมความเข้มข้นยูเรเนียม 60% หลังโดนโจมตีรง.นิวเคลียร์

อิหร่านลุยเสริมความเข้มข้นยูเรเนียม 60% หลังโดนโจมตีรง.นิวเคลียร์
มติชน
14 เมษายน 2564 ( 13:51 )
17
อิหร่านลุยเสริมความเข้มข้นยูเรเนียม 60% หลังโดนโจมตีรง.นิวเคลียร์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อิหร่านประกาศจะเริ่มเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมให้มีความเข้มข้นถึง 60% ซึ่งจะทำให้ได้วัสดุฟิสไซล์ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ต่อเนื่องเข้าใกล้ระดับที่จะใช้ในการผลิตระเบิดนิวเคลียร์ได้

 

นายอับบาส อารัคชี หัวหน้าทีมเจรจาด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน เป็นผู้ออกมาเปิดเผยถึงการตัดสินใจนี้เมื่อวันที่ 13 เมษายน โดยกล่าวว่า หลังจากคืนนี้อิหร่านจะเริ่มเตรียมการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมให้มีความเข้นข้นถึง 60% และอิหร่านยังจะเดินเครื่องอุปกรณ์หมุนเหวี่ยงแยกนิวเคลียร์จำนวน 1,000 เครื่องที่โรงนิวเคลียร์เมืองนาทานซ์ของอิหร่าน ซึ่งเพิ่งถูกโจมตีไปเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมาโดยอิหร่านชี้ว่าเป็นฝีมือของอิสราเอลชาติคู่อริอีกด้วย

 

อย่างไรก็ดีนายอารัคชีกล่าวว่าการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมในระดับดังกล่าวของอิหร่านจะทำในจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น

 

ด้านสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล(ไอเออีเอ) องค์กรสังเกตการณ์ด้านนิวเคลียร์ของสหประชาชาติ(ยูเอ็น) เปิดผยว่าได้รับแจ้งจากอิหร่านถึงการตัดสินใจนี้แล้ว ขณะที่นายกาเซม การีบาบาดี ทูตอิหร่านประจำไอเออีเอ ทวีตว่า คาดว่าอิหร่านจะเริ่มลงมือเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมภายในสัปดาห์

 

ความเคลื่อนไหวนี้ยังมีขึ้นในขณะที่การเจรจาด้านนิวเคลียร์ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย จะเปิดฉากขึ้นภายใต้ความมุ่งหมายที่จะฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ปี 2015 ที่อิหร่านทำไว้กับชาติมหาอำนาจกลับคืนมา หลังจากสหรัฐอเมริกาในรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในขณะนั้น ได้ถอนตัวออกจากข้อตกลงนี้ไปเมื่อ 3 ปีก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง