รีเซต

องค์การอนามัยโลก 'ผิดหวัง' หลังจีนปฏิเสธ ไม่ให้ทีมสืบต้นตอโควิดเข้าประเทศ

องค์การอนามัยโลก 'ผิดหวัง' หลังจีนปฏิเสธ ไม่ให้ทีมสืบต้นตอโควิดเข้าประเทศ
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 16:54 )
121
องค์การอนามัยโลก 'ผิดหวัง' หลังจีนปฏิเสธ ไม่ให้ทีมสืบต้นตอโควิดเข้าประเทศ

ทีมงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ต้องการตรวจสอบที่มาที่ไป และการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่นถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศจีน เนื่องจากเหตุผลทางด้านวีซ่า

 

การเยือนประเทศจีนของทีมงานได้มีการเตรียมตัวล่วงหน้า หลังจากได้รับการยินยอมเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกได้เจรจากับรัฐบาลจีนเป็นเวลาหลายเดือน สืบเนื่องจากไวรัสดังกล่าวถูกตรวจพบครั้งแรกเมื่อปลายปี 2562 และการระบาดครั้งแรกเชื่อมโยงกับตลาดในอู่ฮั่น

 

ทีโดรส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่าพวกเขา 'รู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก' ที่ทางรัฐบาลจีนไม่ได้อนุญาตให้ทีมงานจากองค์การอนามัยโลก เข้าไปตรวจสอบเมืองอู่ฮั่น "สมาชิก 2 คนได้เริ่มเดินทางไปแล้ว และสมาชิกที่เหลืออยู่ในระหว่างการเตรียมตัว แต่พวกเขากลับได้รับแจ้งในนาทีสุดท้ายว่าไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไป"

 

 

สมาชิกของทีม 2 คน อยู่ระหว่างการเดินทาง 1 ในนั้นต้องตัดสินใจเดินทางกลับ ในขณะที่อีกคนอยู่ในประเทศที่ 3 โดยพบว่าปัญหาเกิดจากวีซ่าไม่ผ่าน ทั้งๆ ที่ได้มีการเจรจากับทางการจีนมาก่อนหน้านี้แล้ว ทางผู้อำนวยการ WHO ได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน เพื่ออธิบายว่าภารกิจนี้มีความสำคัญสำหรับองค์การอนามัยโลก และคณะผู้สอบสวนนานาชาติ

 

ทั้งนี้ทาง ฮั่ว ชุน หยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนได้กล่าวกับบีบีซีว่า "อาจเกิดความเข้าใจผิด" และกล่าวว่าทางรัฐบาลจีนได้ให้ร่วมมือกับ WHO แต่ยังมีการระบาดในหลายพื้นที่ทั่วโลก หลายประเทศ และทางภูมิภาคกำลังยุ่งอยู่กับการป้องกันไวรัส ซึ่งเราอยู่ในระหว่างการดำเนินการเรื่องนี้ด้วย "เรายังคงสนับสนุน ให้ความร่วมมือระหว่างประเทศ และเตรียมการภายใน ทั้งนี้เรากำลังติดต่อกับ WHO ถึงเรื่องวัน และการเตรียมการต่างๆ"

 

 

การดำเนินการเพื่อส่งทีมผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศจำนวน 10 คนไปยังประเทศจีน มีจุดประสงค์เพื่อตรวจสอบที่มาของสัตว์ที่เป็นโรคระบาด และวิธีที่ไวรัสแพร่กระจายไปสู่มนุษย์เป็นครั้งแรก ซึ่งเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาได้มีการประกาศว่าการสอบสวนจะเริ่มในเดือนมกราคม 2564

 

โดยโรคโควิด-19 ถูกตรวจพบครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ของมณฑลหูเป่ย ในช่วงปลายปี 2019 โดยในตอนแรกมีการสันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสเกิดจากตลาดขายสัตว์ป่าหายาก และอาจจะมีการติดต่อมายังคน ขณะที่นักวิจัยบางส่วนเชื่อว่าต้นตอของไวรัสอาจจะไม่ได้มาจากตลาดแห่งนี้ อาจจะมีการแพร่เชื้อมาจากค้างคาว และกระจายอยู่ในตัวค้างคาวมานานหลายสิบปีแล้ว ซึ่งจะต้องมีการสืบสวนเพื่อหาต้นตอและจุดกำเนิดของโรคที่แท้จริงต่อไป

 

ที่มา : bbc

ข่าวที่เกี่ยวข้อง