รีเซต

เตือนฝนเพิ่มทั่วไทย 6-10 ส.ค. นี้ อากาศร้อนจะคลายลง

เตือนฝนเพิ่มทั่วไทย 6-10 ส.ค. นี้ อากาศร้อนจะคลายลง
TNN ช่อง16
6 สิงหาคม 2568 ( 09:02 )
12

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า ช่วงวันที่ 6-10 ส.ค. บริเวณประเทศไทยตอนบนจะเริ่มมีเมฆและฝน/ฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น อยู่ในเกณฑ์กระจาย (มากกว่าช่วงที่ผ่านมา) โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน (ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ) ภาคตะวันออก (จ.จันทบุรี และตราด) ด้านรับมรสุม ส่วนภาคกลาง กทม.และปริมณฑล จะยังคงมีฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยบางพื้นที่ จากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมมีกำลังปานกลาง อากาศที่ร้อนจะเริ่มคลายลง สำหรับภาคใต้ยังมีฝนกระจาย คลื่นลมมีกำลังปานกลาง โดยเฉพาะทะเลอันดามันตอนบน ชาวเรือ ชาวประมงยังต้องเดินเรือด้วยความระวัง ยังต้องระวังคลื่นลมยังมีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง 

จากนั้นคาดการณ์ช่วงวันที่ 11- 20 ส.ค. ทั่วไทยมีแนวโน้มฝนกระจายเพิ่มขึ้น อยู่ในเกณฑ์กระจายถึงเกือบทั่วไปและมีฝนตกหนักบางแห่งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ปัจจัยยังเกิดจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ยังพัดปกคลุมมีกำลังแรงขึ้น และมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคอีสานและร่องมรสุม ส่วนภาคใต้จะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักภาคใต้ฝั่งอันดามัน คลื่นลมแรงขึ้น ต้องกลับมาเตรียมความพร้อมรับมือ สภาวะฝนตกหนัก ฝนตกต่อเนื่องและฝนตกสะสม ฝน/ฝนฟ้าคะนองมักเกิดขึ้นช่วงเย็นถึงค่ำช่วง อาจทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้ ใช้รถใช้ถนนด้วยความระวัง ฝนตกถนนลื่น งานกลางแจ้งต้องเตรียมเต๊นท์ ร่ม เสื้อกันฝน เป็นผลดีสำหรับพื้นที่ที่ยังมีฝนน้อย 

ในระยะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนที่จะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่อาจจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำที่มักจะก่อตัวในทะเลจีนใต้ (ทางด้านตะวันออกชายฝั่งเวียดนาม) และอ่าวตังเกี๋ย ยังต้องติดตาม อย่าได้ตื่นตระหนก และกังวล กับข่าวลือผ่านสื่อโซเชียล ฝนที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ช่วงนี้ยังมาจากอิทธิพลของมรสุมตามฤดูกาล ซึ่งปกติช่วงเดือนสิงหาคม ถึงกันยายน เป็นช่วงที่มีฝนตกชุกสำหรับประเทศไทย 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง