นายกฯ ดัน ยุทธศาสตร์ชาติ สู่ประเทศรายได้สูงใน 15 ปี

      วันนี้ (12 ม.ค. 60) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมการปฏิรูปประเทศ  ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดองสมานฉันท์นัดแรกว่า

       ได้มอบหมายความรับผิดชอบให้กับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวมถึงแม่น้ำ 5 สาย ในเรื่องการขับเคลื่อนต่าง ๆ เพื่อเป็นการจัดทำโครงสร้าง ซึ่งถือเป็นอนาคตของประเทศไทยที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าสู่ประเทศที่มีรายได้สูงขึ้นภายใน 15 ปี จึงต้องปฏิรูปในหลายเรื่อง

       นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สั่งการในหลายเรื่อง ทั้งการทำเกษตรแปลงใหญ่ ซึ่งจะใช้ที่ดินของประชาชน และเอกชน พร้อมนำเอาสมาร์ทฟาร์มเมอร์ หรือปราชญ์ชาวบ้านเข้าไปดูแล เพื่อให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์ เพราะหากเกษตรกรแย่งกันทำก็จะล้มเหลว ซึ่งรัฐบาลต้องการแก้ปัญหาให้เกิดความยั่งยืน ไม่ใช่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าในระยะเวลาสั้น หรือ แค่ทำการชดเชยหรือเยียวยา

       ทั้งนี้จำเป็นต้องสร้างการรับรู้ให้คนไทยและต่างประเทศรับรู้ว่า ไทยเดินหน้าโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) เพื่อให้เกิดความร่วมมือและได้รับประโยชน์ในอนาคต พร้อมย้ำว่ารัฐบาลดูแลประชาชนและไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน จึงขออย่ากังวล ขณะที่ทุกอย่างต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เนื่องจากไม่สามารถใช้กฎหมายและกติกาเดิม ในการเดินหน้าประเทศต่อไปได้ ในขณะที่โลกกำลังแข่งขัน

        นายกฯ กล่าวว่า ในปี 60 รัฐบาลจะซ่อมของเก่า เสริมให้แข็งแรงขึ้นและสร้างโครงการใหม่ ๆ เช่น โครงการ EEC ที่ต้องเกิดขึ้นให้ได้ภายในปี 60 หลายอย่างต้องคิดใหม่และมีกฎหมายสำคัญ รวมถึงประชาชนต้องให้ความร่วมมือ ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดความขัดแย้ง แล้วจะเดินหน้าไม่ได้

 

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว :  นายกฯ ดัน ยุทธศาสตร์ชาติ สู่ประเทศรายได้สูงใน 15 ปี

 

Tags: นายก ยุทธศาสตร์ชาติ เศรษฐกิจ

ข่าวที่เกียวข้อง