จนท.เร่งหาสาเหตุรถไฟตกรางในนิวยอร์ก

จนท. ระบุวิศวกรไม่สามารถหยุดรถไฟได้ ก่อนที่จะพุ่งชนแนวกั้นที่สถานีรถไฟในนิวยอร์กจนเป็นเหตุให้รถไฟตกราง ทำให้ผู้โดยสารบาดเจ็บ 104 คน

 

จนท.เร่งหาสาเหตุรถไฟตกรางในนิวยอร์ก

 

วันนี้(5 ม.ค.60) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “จิม เซาธ์เวิร์ธ” เจ้าหน้าที่สอบสวนจากคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ เอ็นทีเอสบี แถลงสรุปเหตุรถไฟตกรางในนครนิวยอร์กว่า เมื่อวันพุธที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา เวลา 08.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 20.20 น.วันเดียวกันในเวลาประเทศไทยซึ่งเป็นช่วงชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้าในนครนิวยอร์ก ได้เกิดเหตุรถไฟสายลองไอส์แลนด์ พุ่งชนแนวกั้นที่สถานีแอ๊ตแลนติก ในเขตบรู๊คลิน นครนิวยอร์ก เป็นเหตุให้รถไฟตกราง มีผู้โดยสารบาดเจ็บ 104 คน แต่ไม่มีผู้ใดอาการสาหัสที่อาจถึงแก่ชีวิต โดยขณะเกิดเหตุรถไฟตกรางนั้น มีผู้โดยสารอยู่บนรถไฟทั้งหมด 430 คน และลูกเรืออีก 3 คน รวมเป็น 433 คน โดยรถไฟขบวนนี้ วิ่งมาจากย่านควีนส์ของนิวยอร์ก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่ทำให้รถไฟตกรางได้ และกำลังสอบสวนเพื่อหาสาเหตุต่อไป แต่รายงานเบื้องต้นระบุว่า วิศวกรประจำรถไฟไม่สามารถหยุดรถไฟได้ทันเวลาก่อนที่ชนแนวกั้นที่สถานี แต่รถไฟแล่นมาอย่างช้าๆก่อนที่จะถึงแนวกั้นด้วยความเร็วประมาณ 16-24 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วมาตรฐานในการเข้าจอด

ส่วนสภาพความเสียหายของขบวนรถไฟโบกี้หน้า 2 โบกี้ จากทั้งหมด 6 โบกี้ ได้รับความเสียหายมากที่สุด กระจกหน้าต่างรถไฟแตกเสียหาย อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ รถไฟขบวนอื่นๆที่ใช้ทางรถไฟลองไอส์แลนด์ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใดและยังคงให้บริการตามปกติ

ทั้งนี้ นับเป็นเหตุรถไฟตกรางในเมืองใหญ่ในสหรัฐฯเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 4 เดือน โดยในเดือนก.ย.ปีที่แล้ว สหรัฐฯเพิ่งเกิดเหตุรถไฟตกรางที่เมืองโฮโบเค่น รัฐนิวเจอร์ซี่ มีผู้โดยสารเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 114 คน สาเหตุเนื่องจากคนขับรถไฟหลับใน

สำหรับทางรถไฟสายลองไอส์แลนด์นี้เป็นระบบรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ มีผู้โดยสารใช้บริการมากกว่าวันละ 330,000 คน ส่วนสถานีแอตแลนติกที่เกิดเหตุรถไฟตกรางครั้งนี้ เป็นสถานีที่มีผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุดแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก

 

 

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว :  จนท.เร่งหาสาเหตุรถไฟตกรางในนิวยอร์ก

 

Tags: วิศวกร สถานีรถไฟ นิวยอร์ก รถไฟตกราง สหรัฐฯ

ข่าวที่เกียวข้อง