กรมศิลปฯถือฤกษ์16.19 น. ปักหมุดสร้างพระเมรุมาศ

กรมศิลปฯถือฤกษ์16.19 น. ปักหมุดสร้างพระเมรุมาศ

 

กรมศิลปากรกำหนดฤกษ์16.19.วันนี้ ประกอบพิธีปักหมุดก่อสร้างพระเมรุมาศที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คาดส่งมอบเพื่อก่อสร้างม..ปีหน้า

ันนี้ (26 .. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่สนามหลวงด้านทิศใต้ ถูกจัดเตรียมไว้สำหรับประกอบพิธีปักหมุดก่อสร้างพระเมรุมาศในบ่ายวันนี้ โดย พล..ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธี

ะที่งานจะเริ่มในเวลา 15.59 . โดยพราหมณ์อ่านโองการบวงสรวงและโปรยข้าวตอกดอกไม้ที่เครื่องสังเวย และเวลา 16.15 . ประธานและผู้ร่วมปักหมเช่น ตัวแทนสำนักพระราชวัง ตัวแทนกระทรวงวัฒนธรรม ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตัวแทนกรมศิลปากร เข้ายืนประจำหลักหมุดทั้ง จุด จากนั้นในเวลา 16.19 . พราหมณ์เริ่มเป่าสังข์แตรให้สัญญาณเพื่อปักหมุด โดยประธานจะปักหมุดไม้ทองหลาง กำหนดจุดศูนย์กลางพระเมรุมาศ ส่วนหมุดรองอีก 8 จุด เป็นหมุดไม้พะยูงกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ที่จะก่อสร้างอาคารสำคัญของพระเมรุมาศ แบ่งเป็นพื้นที่ชั้นในหอเปลื้อง 4 จุด และรอบนอก จุด

กรมศิลปฯถือฤกษ์16.19 น. ปักหมุดสร้างพระเมรุมาศ กรมศิลปฯถือฤกษ์16.19 น. ปักหมุดสร้างพระเมรุมาศ

ทั้งนี้ เมื่อเสร็จพิธีแล้ว จะทำไม้ครอบหมุดเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้ามาใช้สนามหลวงประกอบกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และคาดว่าจะสามารถส่งมอบพื้นที่ให้กรมศิลปากรนำไปเริ่มก่อสร้างพระเมรุมาศในช่วงต้นเดือนมกราคมปีหน้า 

ท้องสนามหลวงเตรียมปักหมุดสร้างพระเมรุมาศ

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

Tags: รัชกาลที่9 กรมศิลปากร พิธีปักหมุดก่อสร้างพระเมรุมาศ ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ข่าวที่เกียวข้อง