“หญิงไก่” ขึ้นศาลปัดใช้แรงงานทาสตีห้ายันห้าทุ่ม

“หญิงไก่ ”ขึ้นศาลให้การปฏิเสธค้ามนุษย์ ลวงเด็กสาว3รายเมืองปทุมธานี-แม่ฮ่องสอน ทำงานแม่บ้าน บังคับใช้แรงงานตีห้ายันห้าทุ่มไม่มีวันหยุด ไม่มีเงินเดือน เตรียมพยาน 3 ปากสู้คดี ด้านอัยการยื่นพยาน 8 ปาก นัดไต่สวนนัดแรก 2 พ.ค.ปีหน้า-รอตรวจหลักฐานคดีหมิ่นอีก 21 พ.ย.นี้

“หญิงไก่” ขึ้นศาลปัดใช้แรงงานทาสตีห้ายันห้าทุ่ม

 

 วันนี้(14พ.ย.59)เวลา09.00น. ที่ห้องพิจารณา713ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การและตรวจหลักฐานคดีค้ามนุษย์ หมายเลขดำคม.76/2559 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีค้ามนุษย์ 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ อายุ 59 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยกระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปีฯ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 มาตรา4 , 6และ52จากกรณีที่อัยการโจทก์ ยื่นฟ้องคดี เมื่อวันที่ 10 ต.ค.59 ว่า ประมาณต้นเดือน มิ.ย.49 -ปลายเดือน ต.ค.53 จำเลยได้หลอกลวง น.ส.ดาลิน หล้าคำ อายุ19 ปี ผู้เสียหายที่1ผ่านศูนย์จัดหางานใน จ.ปทุมธานี , น.ส.กาญจนา ปองลาภสุนทร ผู้เสียหายที่2 จากจ.แม่ฮ่องสอน และน.ส.ขวัญจิรา จิรสกุลโชคชัย อายุ 17 ปีเศษ ผู้เสียหายที่ 3 ให้มาทำงานเป็นแม่บ้านที่ประชานิเวศน์คอนโด เขตจตุจักร กทม.ของจำเลย โดยข่มขู่ให้ทำงานบ้านตั้งแต่เวลา 05.00 น.-22.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด และไม่จ่ายค่าจ้างให้ มีเพียงค่ายังชีพ รวมทั้งอ้างกับผู้ปกครองผู้เสียหายที่ 2 ว่าจะส่งเรียนหนังสือ โดยวันนี้ศาลเบิกตัว นางมณตาหรือหญิงไก่ มาจากทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งนางมณตา ยังมีสีหน้าที่สดใส และมีสาวสูงวัยคนใกล้ชิด มาให้กำลังใจด้วย

 

ขณะที่ศาลสอบคำให้การนางมณตา จำเลยแล้ว ยืนยันให้การปฏิเสธว่าได้จ่ายค่าแรงให้กับผู้เสียหายที่1 ตามปกติ ส่วนผู้เสียหายที่2 ไม่เคยรู้จักและไม่เคยว่าจ้างผู้เสียหายที่3 ทำงาน โดยผู้เสียหายที่ 3 รู้จักเป็นเพื่อนกับคนรับใช้ในบ้านของจำเลย โดยฝ่ายจำเลยมีพยาน3ปาก ประกอบด้วยตัวจำเลย,หญิงคนรับใช้ในบ้านที่เป็นประจักษ์พยาน และ ชายคนขับรถของจำเลย

 

ส่วนอัยการโจทก์ได้นำส่งเอกสารเพิ่ม 37 ฉบับ โดยอัยการโจทก์ และทนายความจำเลย สามารถรับข้อเท็จจริงพยานอัยการโจทก์ 7 ปากที่จะไต่สวนได้ ประกอบด้วยปลัดอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน , นายก อบต. แม่ลาหลวง จ.แม่ฮ่องสอน , พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ( พม.) ดังนั้นอัยการโจทก์ จึงจะนำพยานบุคคลเข้าไต่สวนรวม 8 ปาก ประกอบด้วย หญิงผู้เสียหายทั้งสาม ซึ่งเป็นประจักษ์พยาน , หญิงคนรับใช้ในบ้านจำเลย , ผู้ปกครองของผู้เสียหายที่3 ,หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.แม่ฮ่องสอน และพนักงานสอบสวน

 

ศาลพิเคราะห์แนวทางการสู้คดีและคำให้การ ประกอบบัญชีพยานแล้ว อนุญาตให้อัยการไต่สวนพยาน 2 นัดในวันที่ 2-3 พ.ค.2560 และ ฝ่ายจำเลย ไต่สวนพยานในวันที่ 4 พ.ค.2560 เวลา 09.00 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ดีระหว่างรอการตรวจพยานหลักฐาน นางมณตา ก็ได้ยืนแถลงต่อศาลอีกว่า ตนได้รับเด็กมาก็จะช่วยเหลือให้การศึกษา แต่หากเข้าข่ายการค้ามนุษย์ก็ยินดียอมรับผิด ซึ่งศาลอธิบายว่า หากจำเลยตรวจดูคำฟ้องทั้งหมดแล้วปรึกษากับทนายความ เห็นว่าส่วนใดจะรับสารภาพก็สามารถแถลงต่อศาลได้ หรือหากเห็นว่าจำเลยไม่ได้กระทำการนั้นก็สามารถปฏิเสธสู้คดีได้

 

ทั้งนี้สำหรับนางมณตา หรือหญิงไก่นั้น ยังถูกอัยการ ยื่นฟ้องในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีเมื่อปี พ.ศ.2555-2556 จำเลยได้แสดงตัว และกระทำการว่าได้รับการแต่งตั้งโปรดเกล้าฯ เป็นคุณหญิงนั้น นางมณตา ก็ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งศาลอาญา นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 21 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

 

ที่มา :  tnn

 

Tags: หญิงไก่ ค้ามนุษย์ นางมณตาหยกรัตนกาญ

ข่าวที่เกียวข้อง