ศตส.คาด ระบบคิวออนไลน์ ถวายบังคมพระบรมศพ เสร็จพ.ย.นี้

  ศตส.คาด ระบบคิวออนไลน์ ถวายบังคมพระบรมศพ เสร็จพ.ย.นี้

     วันนี้ (3พ.ย.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เริ่มเข้าสู่วันที่ 7 ที่สำนักพระราชวังอนุญาตให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ซึ่งยังมีประชาชนจากทุกสารทิศทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อแสดงความอาลัยและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยตลอด 70 ปี ที่ทรงครองศิริราชสมบัติ

 

 

     ขณะที่ตัวแทนทูตตำรวจจากประเทศออสเตรเลียและญี่ปุ่น ต่างเดินทางมาร่วมมอบอาหารและเครื่องดื่มให้แก่ประชาชนที่สนามหลวง พร้อมกล่าวขอบคุณตำรวจไทยที่วางมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

 

 

     พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยว่า การตั้งจุดตรวจคัดกรองประชาชนไม่ให้นำสิ่งของต้องห้ามเข้าไปในสนามหลวงและพระบรมมหาราชวังได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งสถิติพบวัตถุต้องห้ามลดจากวันละ 600 ชิ้น เหลือเพียงวันละ 100 ชิ้น ส่วนการจัดระบบจราจรในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ที่จะถึงนี้ จะมีการปิดการจราจรวงรอบใหญ่เหมือนกับช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ประกอบกับมีพิธีซ้อมรับพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงขอให้บัณฑิตและญาติเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ

 

 

     ส่วนเมื่อวานนี้ ในที่ประชุมศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) นายสุวพันธุ์ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการ ศตส. เป็นประธาน เปิดเผยข้อสรุปว่า การต่อคิวเข้าถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังยึดระบบคิวรวมตามเดิมเป็นหลัก จะไม่รับคิวเฉพาะกลุ่มของหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ ที่ติดต่อเข้ามา ขณะที่ข้อเสนอการใช้ระบบออนไลน์ในการลงทะเบียน กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำโปรแกรม ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์กลางเดือนพฤศจิกายน แต่จะต้องพิจารณาถึงความเสถียร ความปลอดภัย และจำนวนประชาชนที่เดินทางมาเข้าคิวว่าเหมาะสมที่จะใช้ระบบออนไลน์หรือไม่ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ตำรวจบางนายถูกจับกุมเนื่องจากเรียกรับเงิน 3,000 บาทเพื่อจัดคิวพิเศษนั้น ทางตำรวจยืนยันในที่ประชุมว่าไม่เป็นความจริง

 

 

     ทั้งนี้ กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) แจ้งต่อที่ประชุมว่าจากการสำรวจพบคนเร่ร่อนบริเวณรอบสนามหลวงและพระบรมมหาราชวังจำนวน 375 คน จึงได้จัดทำประวัติและประสานกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อนำตัวไปพักในที่ที่จัดเตรียมไว้ ส่วนผู้ที่ไม่ยอมไปอยู่บ้านพักก็จำเป็นต้องผลักดันออกนอกบริเวณ

 

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

Tags: พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่9 ในหลวง

ข่าวที่เกียวข้อง