เรื่องที่ควรรู้เมื่อเดินทางมา ถวายอาลัยพระบรมศพที่ท้องสนามหลวง

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้ทางสำนักพระราชวัง (พระบรมมหาราชวัง) ได้เปิดให้ประชาชนเข้าไปถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็มีประชาชนจำนวนมากจากทั่วทุกสารทิศได้เดินทางมาถวายความอาลัยกันที่พระบรมมหาราชวัง หน้าพระบรมโกศ นอกเหนือจากการแต่งตัวที่ทางสำนักพระราชวังได้ประกาศมาให้แล้ว วันนี้จะขอแชร์เรื่องที่ควรรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับท่านที่กำลังจะเดินทางมาที่ท้องสนามหลวง

 

เรื่องที่ควรรู้เมื่อเดินทางมา ถวายอาลัยพระบรมศพที่ท้องสนามหลวง

1.แยกขยะก่อนทิ้ง

หากใครที่ได้ผ่านไปมาภายในท้องสนามหลวงจะสังเกตเห็นได้ว่าทางกทม.ได้จัดถังขยะไว้โดยรอบบริเวณท้องสนามหลวง โดยกระจายแต่ละจุดไว้อย่างชัดเจน และยังมีพี่เจ้าหน้าที่เก็บขยะกทม. กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ โดยรอบ ยังรวมไปถึงมีน้องๆ จิตอาสาจำนวนมากที่มาช่วยกันเดินเก็บขยะ เพื่อรณรงค์ให้ “ทิ้งขยะกันให้ลงถัง” และต้องการให้เกิดความสะอาดภายในท้องสนามหลวงนั่นเอง

น้องๆ จิตอาสาช่วยกันคัดแยกขยะ

นอกเหนือจากการที่ต้องการให้ทิ้งขยะกันให้ลงถังแล้ว ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่าตามจุดของถังขยะที่วางไว้จะมีป้ายแนะนำ “การคัดแยกขยะก่อนทิ้ง” โดยหลักๆ จะมีการแยกเป็นสองถังคือ ถังสำหรับขวดน้ำพลาสติก และถังสำหรับขยะอื่นๆ ซึ่งถ้าหากเราคัดแยกขยะกันโดยการทิ้งให้ถูกที่นั้นก็จะทำให้พี่ๆ เจ้าหน้าที่เก็บขยะกทม.ทำงานน้อยลง ซึ่งตรงนี้อยากให้พวกเราที่เดินทางไปท้องสนามหลวงช่วยๆ คนละไม้คนละมือปฏิบัติตาม

ต้นมะขามท้องสนามหลวง

2.การดูแลรักษาต้นมะขามโดยรอบท้องสนามหลวง

มีเสียงประกาศจากทางเจ้าหน้าที่อยู่ตลอดในเรื่องของการดูแลรักษาต้นมะขามโดยรอบท้องสนามหลวง ซึ่งแต่ละต้นมีอายุมากกว่า 100 ปี โดยเหตุในการดูแลรักษาต้นมะขามก็เพื่อให้อยู่คู่ท้องสนามหลวงไปนานๆ และเพื่อใช้ประดับในการสร้างพระเมรุอันใกล้นี้

เข้าแถวต่อคิวให้เป็นระเบียบ
เข้าแถวต่อคิวให้เป็นระเบียบ

3.เข้าแถวต่อคิวให้เป็นระเบียบ

โชคดีแค่ไหนที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นเราจะเห็นน้ำใจคนไทยช่วยเหลือกันตลอด แม้แต่ในเวลานี้ ท้องสนามหลวงจะมีผู้คนที่เดินทางเขามาแจกข้าวแจกน้ำรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย ตรงจุดนี้อยากให้ทุกคนได้รับทั่วถึงกัน เพราะฉะนั้นควร “เข้าแถวต่อคิวให้เป็นระเบียบ” ในการรับสิ่งของ เพื่อสะดวกต่อผู้รับและผู้ให้

ทั้งสามสิ่งนี้ อยากฝากไว้ให้กับเพื่อนๆ พี่ๆ หรือคุณลุงคุณป้า ทุกท่านที่กำลังจะเดินทางมาถวายความอาลัยพระบรมศพ ภายในบริเวณท้องสนามหลวงแห่งนี้ ได้ช่วยกันคนละไม้คนละมือ คนละเล็กน้อย และนี่ก็อาจจะเป็นหนึ่งสิ่งเล็กๆ ถ้าพ่อมองอยู่บนฟ้า พ่อก็คงภูมิใจที่คนไทยแบ่งปันความรัก และช่วยเหลือกัน

 

 

Tags: ถวายอาลัย พระบรมศพ ท้องสนามหลวง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ข่าวที่เกียวข้อง