ดังก้องฟ้า!!ชาวโคราชนับแสน ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ถวายอาลัยในหลวง

ดังก้องฟ้า!!ชาวโคราชนับแสน ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ถวายอาลัยในหลวง

 

ถือเป็นวันบันทึกอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของชาวโคราชและชาวไทยทุกคน ในช่วงเย็นวันที่ 27 ตุลาคม 2559 ที่จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการจัดกิจกรรม “ชาวโคราชร้อยดวงใจ ถวายอาลัยในหลวง” ขึ้นเพื่อแสดงความจงรักภักดีและถวายอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ ถนนโดยรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและเขตเมืองเก่า โดยมีประชาชนชาวโคราชและพื้นที่ใกล้เคียงร่วมกิจกรรมมากกว่า 200,000 คน

กิจกรรมในครั้งนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า มีการตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ที่บริเวณด้านข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทร์โณทัย เป็นหัวเรือหลักในการจัดงานที่ยิ่งใหญ่นี้ขึ้นมาเพื่อถวายอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

เวลา 08.30 น. ได้มีการเปิดซุ้มอาหารโรงทาน 89 ซุ้ม จากน้ำใจคนโคราช ที่รวมใจเป็นหนึ่งเพื่องานใหญ่ครั้งนี้  นอกเหนือจากการทำโรงทานอาหารและน้ำดื่มแล้ว ทุกๆ กิจกรรมในงานนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากทุกคน ช่วยกันในทุกภาคส่วนและทุกหน้าที่โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่าย ทุกคนมาด้วยใจล้วนๆ

 

 

ถือเป็นครั้งแรกของต่างจังหวัด ที่มีการบรรเลงนำร้องเพลงโดยวง Siam Philharmonic Orchestra ควบคุมวงโดย อาจารย์สมเถา สุจริตกุล เช่นเดียวกับกิจกรรมที่ได้จัดขึ้นที่สนามหลวง กำกับภาพและบันทึกเทปโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว, ธนิตย์ จิตนุกูล, บัณฑิต ทองดี

พิธีการเริ่มขึ้นในช่วง 18.00 น. ประชาชนชาวโคราช ร่วมร้องเพลงชาติไทย พร้อมๆ กับสายฝนที่โปรยปรายลงมาอย่างหนัก มีทั่งฟ้าแลบ ฟ้าร้อง แต่ก็มิอาจทำลายความตั้งใจในครั้งนี้ของปวงชนผู้รักพ่อแห่งแผ่นดินได้

 

 

มีการนั่งสมาธิเจริญจิตอธิษฐานเป็นเวลา 9 นาทีท่ามกลางเม็ดฝนที่หนาขึ้นและตกหนักกว่าเดิม จนกระทั่งถึงเวลาจุดเทียน พร้อมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี ทันทีที่ทุกคนเริ่มจุดเทียนต่อๆ กัน สายฝนจากที่ตกอย่างหนัก ก็หยุดลงในทันที ทุกคนในงานต่างสัมผัสได้ถึงความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เสียงเพลงดังกึกก้องกังวาลไปทั่วเมืองโคราช ไล่ไปตั้งแต่ถนนชุมพล ถนนราชดำเนิน ถนนพลแสน ถนนยมราช ถนนอัษฎางค์ ถนนจอมพล ถนนมหาดไทย ถนนจองสุรางค์ยาตร์ ถนนโพธิ์กลาง และถนนสุรนารี รวมระยะทางที่ผู้คนยืนเปล่งเสียงมากกว่า 10 กม.

 

 

 

 

 

Tags: พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โคราช ถวายอาลัย ในหลวง ลานย่าโม

ข่าวที่เกียวข้อง