ศิริราช เตรียมเก็บ ห้องประทับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นพิพิธภัณฑ์

 

                     โรงพยาบาลศิริราช เตรียมเก็บ ห้องประทับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณชั้น 16 เป็นพิพิธภัณฑ์ และสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์

ศิริราช เตรียมเก็บ ห้องประทับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นพิพิธภัณฑ์

 

                     วันนี้ (20ต.ค.59) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า โรงพยาบาลศิริราช จะเก็บรักษาห้องประทับของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อเก็บรวบรวมทุกอย่างไว้ เนื่องจากพระองค์เสด็จมาโรงพยาบาลศิริราชและคณะแพทย์ ได้ถวายการรับใช้มาตลอดเวลากว่า 20 ปี โดยจะขออนุญาตไปยังสำนักพระราชวัง

 

 

                     นอกจากนี้ ยังจะขออนุญาตสำนักพระราชวัง เพื่อจัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่โรงพยาบาลศิริราชด้วย โดยในวันพรุ่งนี้ (21 ต.ค.)เป็นต้นไป ทางโรงพยาบาลจะจัดสวดพระอภิธรรมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 15.00-16.00 น. ยกเว้นวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ณ ศาลาศิริราช 100 ปี ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมพิธีได้

 

                     
                     ด้านศ.นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ อดีตหัวหน้าคณะแพทย์ที่ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เล่าบรรยากาศเมื่อครั้งถวายการรักษาพระองค์ท่าน เมื่อปี 2550-2554 ว่า พระองค์ทรงอดทนต่อการฟื้นฟู และทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก เพราะแม้จะประชวรและอยู่ระหว่างการพักฟื้นพระวรกาย แต่ก็ยังทรงงานหนัก เพื่อแก้ปัญหาให้แก่พสกนิกรชาวไทย

 

                     
                     สำหรับห้องทรงงานของพระองค์ จะอยู่ติดกับห้องประทับ เป็นห้องโล่งๆ ติดริมแม่น้าเจ้าพระยา มีโต๊ะทรงงาน และพระเก้าอี้ประทับ ซึ่งพระองค์จะทอดพระเนตรดูความเป็นไปของบ้านเมือง โดยเฉพาะเรื่องการจราจร และน้ำท่วม ที่ทรงเป็นห่วงมาก

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

 

 

Tags: พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวง รัชกาลที่9 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พระบรมศพ

ข่าวที่เกียวข้อง