Anti Sotus ล่าชื่อ Change.org รับน้อง รุนแรง ถูกดำเนินคดี – ตีทะเบียนอาชญากรรม!

 

              เพจดัง Anti-SOTUS Thailand ตั้งแคมเปญรณรงค์ การ รับน้อง รุนแรง ต้องถูกดำเนินคดีและถูกบันทึกทะเบียนอาชญากรรม


Anti Sotus ล่าชื่อ Change.org  รับน้อง รุนแรง ถูกดำเนินคดี – ตีทะเบียนอาชญากรรม!

เปิด Timeline รับน้อง นิสิตจมน้ำสาหัส รุ่นพี่โพสต์เสียดสี ชาวเน็ตถล่มเละ

คลิกอ่าน  รับน้อง สุดเถื่อน สั่งลงบ่อบำบัดฯ จม สาหัส ปอดติดเชื้อ ส่งไอซียู! 


              จากกรณี คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จัดกิจกรรมเฉลยสายรหัส ระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง และเมื่อจบกิจกรรม มีนิสิตน้องใหม่ตัวเปื้อนโคลน รุ่นพี่จึงบอกให้ลงไปล้างตัวในบ่อที่ทางมหาวิทยาลัยอ้างว่าเป็นบ่อเก็บน้ำฝน จากนั้นรุ่นพี่ก็ระบุต่อสื่อว่า มีการให้น้องว่ายน้ำไปอีกฝั่งหนึ่ง เป็นเหตุให้ นายโชคชัย ทองเนื้อขาว อายุ 19 ปี นิสิต ปีชั้นที่ 1 จมน้ำ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ลงความเห็นว่าติดเชื้อในปอดทั้งสองข้างอย่างรุนแรง และต้องพักรักษาตัวในห้องไอซียู โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา

bosssคลิกอ่าน เปิด Timeline รับน้อง นิสิตจมน้ำสาหัส รุ่นพี่โพสต์เสียดสี ชาวเน็ตถล่มเละ

 

 

              โดยทางฝั่งของมหาวิทยาลัย มีการแถลง ว่าจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล และปฏิเสธว่าบ่อที่มีข่าวว่าเป็นบ่อบำบัดน้ำเสีย ไม่เป็นความจริง ที่เป็นคือเป็นบ่อเก็บน้ำฝนที่ค่าต่างๆ ของน้ำปลอดภัย ไม่เป็นพิษ เป็นบ่อที่ใช้ฝึกปฏิบัติมาหลายรุ่น รวมถึงกิจกรรมดังกล่าว มหาวิทยาลัยอ้างว่า ไม่ใช่การรับน้อง แต่เป็นกิจกรรมการฝึกปฏิบัติ และไม่มีการกล่าวถึงบทลงโทษของกลุ่มรุ่นพี่ ปฏิเสธว่ามีการสั่งให้ลงไปว่ายน้ำ รวมถึงไม่มีการพูดถึงในประเด็นการเซฟตี้หรือไลฟ์การ์ดที่ควรต้องมีระหว่างการจัดกิจกรรมของหน่วยงานระดับมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด อีกทั้งวอนให้ทุกฝ่ายหยุดให้ข่าวที่ทำลายชื่อเสียงของสถาบัน 

 

ku

คลิกอ่าน เกษตรฯ วอนหยุดให้ข่าวทำลายสถาบัน

น้องใหม่จมน้ำสาหัส ไม่ใช่ รับน้อง – ไม่ใช่บ่อน้ำเสีย

 

              ล่าสุด ทางเพจ Anti-SOTUS Thailand ซึ่งเป็นเพจที่ต้องการแก้ไขการ รับน้อง ด้วยระบบโซตัสอย่างรุนแรง ที่นำเสนอข่าวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ได้ตั้งแคมเปญรณรงค์ที่มีชื่อว่า

antiosotus2

(คลิก!) ผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับการ รับน้องรุนแรง ต้องถูกดำเนินคดีและถูกบันทึกทะเบียนอาชญากรรม

 

ล่ารายชื่อชาวเน็ต หวังลดการรับน้องรุนแรงที่เกิดอันตรายจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ที่ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งมีข่าวแทบทุกปี แต่ก็ยังคงเกิดซ้ำซาก โดยระบุว่า…

 

 

              จากที่เราได้เห็นเหตุการณ์การรับน้องที่รุนแรงหรือไม่เหมาะสมมาตลอดระยะเวลาหลายปี เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามักจะมีข่าวของรุ่นน้องที่บาดเจ็บ เสียชีวิต ให้เห็นแทบทุกปี ยังไม่ได้รวมผู้ที่ถูกละเมิดที่ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีหรือเป็นข่าวอีกนับไม่ถ้วน

 

 

              จากเหตุการณ์ข้างต้น เราได้สังเกตเห็นถึงมาตรการลงโทษผู้กระทำความผิดซึ่งไม่ได้มีความจริงจังต่อการลงโทษและการป้องปรามไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก เช่น

 

 

              อาจารย์, ผู้บริหารสถาบันฯ ไม่ได้ร่วมแสดงความรับผิดชอบอย่างที่ควรจะเป็น ส่วนมากมีการลงโทษเป็นพิธีเท่านั้น อีกทั้งยังไม่ได้จริงจังในหามาตรการการป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก

 

 

              การลงโทษนักศึกษาที่กระทำความผิด มีเพียงโทษสถานเบา คือ มีการภาคทัณฑ์หรือทำทัณฑ์บน ซึ่งแทบไม่ได้มีผลกระทบใดๆต่อนักศึกษาที่กระทำความผิด หรือสามารถทำให้นักศึกษารุ่นพี่ฉุกคิดที่จะไม่กระทำความผิดได้

 

 

              มีความพยายามของสถาบันการศึกษาที่ต้องการปกป้องผู้กระทำความผิด โดยการเจรจาใกล่เกลี่ย และมักจบลงที่โทษสถานเบา ซึ่งไม่มีผลกระทบอันใดต่อผู้กระทำผิด

 

 

              การดำเนินคดีตามกฎหมายมักไม่จริงจัง ซึ่งส่วนมากมักให้สถาบันกับผู้เสียหายใกล่เกลี่ยกัน ซึ่งที่สุดมักไม่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

              เราต้องการเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายอาญาฯ ต่อผู้กระทำความผิดในกิจกรรมรับน้องที่รุนแรงหรือไม่เหมาะสม และบันทึกทะเบียนอาชญากรรมสำหรับกรณีที่เกิดความรุนแรง การทำร้ายร่างกาย หรือการกระทำอื่นใดที่เข้าข่ายอาชญากรรม เพื่อเป็นบทลงโทษที่ชัดเจน และสามารถยับยั้งให้นักศึกษารุ่นพี่ ยั้งคิดถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาได้ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน การป้องปราม มิให้การรับน้องรุนแรงคงอยู่ในสังคมไทยอีกต่อไป

 

อนึ่ง แคมเปญรณรงค์นี้จะถูกส่งไปที่: คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ , สํานักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา , กระทรวงศึกษาธิการ

Tags: รับน้อง รับน้องสาหัส รับน้องรุนแรง sotus พาณิชยนาวี เกษตรศาสตร์ ม.เกษตร

ข่าวที่เกียวข้อง

เกษตรฯ วอนหยุดให้ข่าวทำลายสถาบัน น้องใหม่จมน้ำสาหัส ไม่ใช่ รับน้อง – ไม่ใช่บ่อน้ำเสีย

เกษตรฯ วอนหยุดให้ข่าวทำลายสถาบัน น้องใหม่จมน้ำสาหัส ไม่ใช่ รับน้อง – ไม่ใช่บ่อน้ำเสีย

  • 1,696