แอร์เอเชีย งานงอก! #แอร์กราบ ไม่จบ! ชาวเน็ตล่าชื่อถอด World’s Best Low-Cost Airlines candidate list

 

จากกรณีที่ โลกโซเชียลมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก กรณี มนุษย์ป้า ไม่พอใจ แอร์โฮสเตส แอร์เอเชีย บังคับให้ กราบเท้า ลูกสาววัย 29 ปี ซึ่งเป็นเด็กพิเศษ ก่อเกิดกระแสสังคม ร่วมติดแท็ก  

แอร์เอเชีย งานงอก! #แอร์กราบ ไม่จบ! ชาวเน็ตล่าชื่อถอด World’s Best Low-Cost Airlines candidate list

กระทั่ง CEO แอร์เอเชีย ต้องออกมายอมรับผิด ปลอบใจแอร์ฯ สาว และบินไปขอโทษพ่อแม่ของแอร์ฯ ด้วยตนเอง แต่ชาวเน็ตยังไม่พอใจ เนื่องจากมีข่าวลือหนาหูว่า ระดับเมเนเจอร์ของสายการบิน กดดันให้แอร์ฯ สาวไปกราบเท้า พร้อมเปิดผมให้มนุษย์ป้าถ่ายใบหน้าขณะก้มกราบชัดๆ ด้วย งานนี้ ถึงกับล่าชื่อ ลงแคมเปญรณรงค์ change.org เรียกร้องให้ SKYTRAX ถอดชื่อ AirAsia ออกจาก World’s Best Low-Cost Airlines candidate list

 

โดยแคมเปญดังกล่าว ระบุว่า ถึงคนไทยทุกคนที่ตามข่าวแอร์ถูกบังคับให้กราบทุกคน จากเหตุการณ์ดังกล่าว เราได้เห็นมุมมองของนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย ตามลิงค์ ข่าวจากเดลินิวส์ ซึ่งขัดต่อมุมมองของสาธารณะชนหลายประการได้แก่ ไม่ได้มองพนักงานคนดังกล่าวเป็นผู้เสียหาย แต่กลับมองว่าเป็นผู้กระทำผิดที่บริษัทตัดสินใจไม่ลงโทษ

 

ให้ข้อมูลว่าพนักงานคนดังกล่าวได้กราบเพียงหนึ่งครั้งซึ่งขัดแย้งกับหลักฐานที่คู่กรณีได้มีการสนทนาผ่านช่องทาง Social Network กับเพื่อน และขัดแย้งกับจักษุพยานในที่เกิดเหตุที่นำรายละเอียดออกมาเผยแพร่ ทำให้สงสัยได้ว่ามีความพยายามจะบิดเบือนเรื่องราวเพื่อบรรเทากระแส มิได้พยายามค้นหาความจริงเพื่อแก้ไขที่ต้นเหตุแต่ประการใด

 

มีการใช้คำว่า “เป็นการกราบขออภัยกันตามปกติ” ซึ่งเป็นบริบทที่ขัดกับขนบธรรมเนียมไทย เนื่องจากการกราบนั้นจะกระทำต่อ บิดา มารดา และพระภิกษุ เป็นหลัก มิใช่กระทำกับลูกค้าหรือผู้โดยสาร เนื่องจากการกราบนั้นเป็นการให้ความเคารพสูงสุด เสมือนหนึ่งให้พนักงานคนดังกล่าวเคารพผู้โดยสารประหนึ่งบิดา มารดาอันเป็นการทำร้ายจิตใจของพนักงานคนดังกล่าวอย่างรุนแรง

 

การใช้คำว่า “เป็นการกราบขออภัยกันตามปกติ” จึงเป็นการแสดงออกถึงการไม่ใส่ใจปัญหาและความรู้สึกของพนักงานคนดังกล่าว

 

นอกจากนี้ ทางบริษัทแอร์เอเชีย ยังไม่ได้มีแนวทางลงโทษหรือลงทัณฑ์บนต่อพนักงานคนอื่นสนับสนุนให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น

 

รวมถึงยังไม่มีมาตรการใดๆกับคู่กรณี เป็นการสร้างความกังวลต่อผู้ใช้บริการท่านอื่น เนื่องจากคู่กรณีไม่แจ้งข้อมูลสำคัญเรื่องสุขภาพของผู้ใต้ความดูแล อาจนำมาซึ่งปัญหาความปลอดภัย นอกจากนี้อาจทำให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องไม่กล้าเข้าไปทักท้วงหรือซักถามเพราะเกรงเหตุการณ์เช่นนี้จะซ้ำรอย และลงเอยด้วยการถูกมองเป็นผู้กระทำผิดจากผู้บริหารสายการบิน จนอาจเป็นสาเหตุให้กระทบกับความปลอดภัยในการเดินทางได้

 

ด้วยปัจจัยทั้งปวง เราเห็นพ้องกันว่า สายการบิน AirAsia ในฐานะสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก 8 ปีซ้อน จาก SKYTRAX ไม่สมควรได้เข้ารับเลือกในการคัดเลือกการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลกในปีถัดไป

 

ในนามของผู้ใช้บริการสายการบิน เราร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ SKYTRAX ถอดชื่อสายการบิน AirAsia ออกจากรายชื่อบริษัทที่จะได้รับรางวัล The World’s Best Low-Cost Airlines ในปีถัดไป เนื่องจากแนวทางปฏิบัติของบริษัทสร้างความกังวลเรื่อความปลอดภัยและการปฏิบัติต่อพนักงานโดยละเมิดเสรีภาพพื้นฐาน ซึ่งเรามองว่ามีความสำคัญกว่าความสะอาด การบินตรงเวลาหรือจำนวนเที่ยวบินให้บริการ โดยตั้งเป้าคนลงชื่อไว้ที่ 39,500 ซึ่งคิดเป็น 100 เท่าของผู้รีวิวสายการบิน AirAsia ในเวป SKYTRAX

 

ทั้งนี้ ขอให้ผู้เข้าร่วมทุกท่าน ช่วยลง #SkytraxBanAA เวลาใช้ Social Network ต่างๆเพื่อเป็นการแสดงกระแสต่อต้านการตอบสนองต่อเหตุการณ์ดังกล่าวของนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย

 

ด้วยความเคารพ

 

สุดท้าย อยากให้คนที่เข้ามาร่วมลงชื่อ ช่วยกันแชร์เรื่องนี้ให้ถึงคนให้มาที่สุดไม่ว่าจะทางช่องทาง FB Twitter Line Email เพื่อร่วมกันแสดงพลังให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบ

 

(ผมกำลังให้เพื่อนที่เชี่ยวชาญเรื่องภาษาร่าง Email ซึ่งจะใช้แนบกับรายชื่อผู้เข้าร่วมที่จะส่งให้ Skytrax อยู่ เสร็จแล้วจะมาอัพให้ลองดูกันครับ)

Tags: #แอร์กราบ แอร์เอเชีย กราบเท้า แอร์ฯ แอร์โฮสเตส มนุษย์ป้า airasia