ออกหมายจับ ธัมมชโย รุกป่าสงวน!

 

              ศาลจังหวัดเลยอนุมัติออกหมายจับ ธัมมชโย คดีบุกรุกและทำลายป่าสงวนแห่งชาติเพื่อก่อสร้างสวนป่าหิมวันต์ หากผิดคุก 5 ปี

ออกหมายจับ ธัมมชโย รุกป่าสงวน!

              วันนี้ (16 ส.ค. 59) สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 ก.ค.59 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างสำนักงานตำรวจ สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า สวนป่าหิมวันต์ อ.ภูเรือ จ.เลย เครือข่ายวัดธรรมกาย ที่มีการก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้าง บุกรุกที่สาธารณะและทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น และได้เข้าดำเนินการสืบสวน สอบสวน จับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ที่ดิน เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา ได้ร่วมกันปิดล้อม ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายข้างต้น ตามหมายค้นศาลจังหวัดเลย ที่ 196/2559 ลง 13 ก.ค.59 และหมายค้น ศาลจังหวัดเลย ที่ 197/2559 ลง 14 ก.ค.59

              พบมีการออกหลักฐาน นส.3 ก อันเป็นเท็จ รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้าและป่าภูเรือ เนื้อที่รวม 129 ไร่ โดยออกให้ในชื่อพระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระธัมมชโย อันเป็นความผิดฐาน ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือ หรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 เข้าไปยึดถือ ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่อสร้าง หรือ เผาป่าฯ และมีความผิดตาม ม.9 (108 ทวิ) ตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ม.14″

              ล่าสุดวันนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ส.ค.59 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ พ.ต.อ.ปิติพัฒน์ ธวัชวิเชียร รอง ผบก.ภว.จ.เลย หัวหน้าทีมพนักงานสอบสวนคดีวัดป่าหิมวันต์ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย ถึงความคืบหน้ากรณีสวนป่าหิมวันต์ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย ที่ศาลจังหวัดเลย อนุมัติออกหมายจับพระเทพมหาญาณหมามุนี (ไชยบูลย์ ธัมมชโย) หรือพระไพบูลย์ และวัดธรรมกาย และแจ้งข้อกล่าวหานายศักดิ์ชาย มงคลเคหา ผู้ดูแล ร่วมยึดครอบครองทำประโยชน์ อยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำโดยประกายใด อันเป็นการทำลายป่า และเป็นการเสื่อมเสียป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามหมายจับศาลจังหวัดเลย ลงวันที่ 15 ส.ค.2559 เลขที่ 174/59 และ 175/59

              ด้าน พ.ต.อ.ปิติพัฒน์ ธวัชวิเชียร เปิดเผยว่า จากการสอบสวนและหาหลักฐานของพนักงานสอบสวนตั้งแต่วันที่เข้าตรวจยึด พบว่าสวนป่าหิมวันต์ ต.ร่องจิก มีการกระทำความผิดจริง จึงได้รวบรวมหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดเลย ออกหมายจับพระเทพมหาญาณหมามุนี (ไชยบูลย์ ธัมมชโย) หรือพระไพบูลย์ และวัดธรรมกาย และแจ้งข้อกล่าวหานายศักดิ์ชาย มงคลเคหา ผู้ดูแล ร่วมยึดครอบครอง

              โดยทางสอบสวนพบว่าก่อนที่จะมีการโอนโฉนดที่ดิน นส.3 ก. จำนวน 10 แปลง จำนวน 84 ไร่ รวมออกเป็นโฉนดฉบับเดียวเป็น 129 ไร่ เพิ่มขึ้น 45 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน นั้นถือว่าครอบครองโดยผิดกฎหมาย เมื่อวานได้ขออนุมัติศาลจังหวัดเลย ออกหมายจับ โดยมีส่งหมายจับไปยังสถานีตำรวจทั่วประเทศ พบตัวที่ไหนก็สามารถจับกุมตัวได้ ส่วนการรวบรวมหลักฐานเพื่อส่งให้อัยการฟ้อง คาดว่าจะสามารถรวบรวมเอกสารและหลักฐานให้แล้วเสร็จได้เดือนหน้า

              ส่วนนายศักดิ์ชาย มงคลเคหา ผู้ดูแล ได้มีการเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจหลัง เจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดสวนป่าหิมวันต์ โดยไม่มีการจับกุมตัวแต่อย่างไร เนื่องจากได้เข้าแสดงตัวและไม่ได้หลบหนี มาวันนี้ได้แจ้งข้อกล่าวหานายศักดิ์ชาย โดยไม่ได้ขอหมายจับ ในข้อหาร่วมกันบุกรุก แผ้วถางป่าสงวน โดยมีอัตราจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 


Tags: ธัมมชโย พระธัมมชโย ธรรมกาย วัดปากน้ำ

ข่าวที่เกียวข้อง