พิษเศรษฐกิจ! โตโยต้า ให้พนักงานสมัครใจลาออก

 

        โตโยต้า แจงเศรษฐกิจผันผวนต้องลดกำลังการผลิตรถ เปิดโครงการ “จากด้วยใจ” ให้พนักงานสมัครใจลาออก พร้อมจ่ายค่าชดเชยตามกฏหมาย ยืนยันไม่มีนโยบายปลดพนักงาน

 

พิษเศรษฐกิจ! โตโยต้า ให้พนักงานสมัครใจลาออก

        วานนี้ (5ก.ค.59) บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีการเปิดโครงการสมัครใจลาออกสำหรับพนักงานรับเหมาช่วง (Subcontract) ของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูล ในโซเชียล เน็ทเวิร์ก ถึงโครงการสมัครใจลาออกสำหรับพนักงานรับเหมาช่วงของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ทางบริษัทฯ ใคร่ขอชี้แจงรายละเอียด ดังต่อไปนี้ จากสภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่ยังชะลอตัว ประกอบกับความผันผวนของภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีผลต่อการส่งออกต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทต้องปรับลดกำลังการผลิตลงและมีพนักงานเกินความจำเป็น รวมทั้งต้องปรับลดจำนวนชั่วโมงการทำงานล่วงเวลา ทำให้รายได้รวมต่อเดือนของพนักงานลดลง

 

 

        ดังนั้น เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานได้มีทางเลือก บริษัทจึงเปิดโครงการ “จากด้วยใจ” ให้แก่พนักงานรับเหมาช่วง เข้าร่วมโครงการสมัครใจลาออก ซึ่งพนักงานที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับเงินชดเชยครบถ้วนตามกฎหมายแรงงานและบริษัทยังพิจารณาจ่ายเงินเพิ่มเติมพิเศษให้กับพนักงานที่เข้าร่วมโครงการอีกด้วย

 

 

        หากสถานการณ์ของตลาดรถยนต์ดีขึ้น บริษัทยินดีที่จะรับพนักงานที่สมัครใจร่วมโครงการนี้ กลับเข้าทำงานเป็นลำดับแรก โดยคงอัตราค่าจ้างพร้อมสวัสดิการเดิม รวมทั้งจะมีการนับอายุงานต่อเนื่อง และขอยืนยันว่าตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมาในการดำเนินธุรกิจในไทย บริษัทไม่มีนโยบายปลดพนักงานออกแต่อย่างใด

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

 

 

Tags: โตโยต้า ปลดพนักงาน เลย์ออฟ สมัครใจลาออก toyota พิษเศรษฐกิจ

ข่าวที่เกียวข้อง