เมียนมาแบนหนัง สิ้นแสงฉาน Twilight Over Burma หวั่นกระทบความมั่นคง

  เมียนมาแบนหนัง สิ้นแสงฉาน Twilight Over Burma หวั่นกระทบความมั่นคง

รัฐบาลเมียนมา สั่งห้ามฉายภาพยนตร์ สิ้นแสงฉาน หรือ Twilight Over Burma ชี้เนื้อหาทำลายภาพลักษณ์กองทัพ หวั่นกระทบความมั่นคง สร้างความแตกแยกในประเทศ

 

 

วันนี้ (17มิ.ย.59) คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ของเมียนมาสั่งระงับฉายภาพยนตร์เรื่อง “Twilight Over Burma” ชื่อภาษาไทย “สิ้นแสงฉาน” โดยมีเหตุผลว่า มีเนื้อหาทำลายภาพลักษณ์กองทัพ สอดคล้องคำกล่าวของรองประธานคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ที่ว่า กังวลว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้เกิดปัญหาในขณะที่รัฐบาลกำลังทำงานเพื่อบรรลุความปรองดองในชาติ รวมถึงกระบวนการสร้างสันติภาพกับกองกำลังกลุ่มชาติพันธ์ที่กำลังดำเนินอยู่ โดยลงข้อตกลงหยุดยิงกันไปเมื่อปีก่อน แต่ยังคงเกิดความขัดแย้งในแถบชายแดนของเมียนมาอย่างต่อเนื่อง

 

0421ca

สำหรับภาพยนตร์เรื่องสิ้นแสงฉาน ผลงานการกำกับของซาบีน เดอร์ฟลิงเงอร์ ผู้กำกับหญิงชาวออสเตรเลีย เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์สสร้างจากเรื่องจริงของของอิงเง ซาร์เจนท์ หญิงสาวชาวออสเตรีย ชายาของเจ้าฟ้าราชวงศ์สีป้อ รัฐฉาน เป็นเรื่องราวที่ทั้งคู่พบรักระหว่างที่ศึกษาวิศวกรรมเหมืองแร่ในสหรัฐอเมริกา และพากันกลับมาปกครองเมืองสีป้อ แต่มีเนื้อหาพลาดพิงถึงการยึดอำนาจของทหารในปี 2505 และการหายสาบสูญของเจ้าฟ้า ถือเป็นการสิ้นสุดราชวงศ์สุดท้ายในเมียนมา แสดงนำ เป้ ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์ นักแสดงชาวไทย ถ่ายทำที่จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย และต่างประเทศ นอกจากนี้ยังไปถ่ายทำที่ทะเลสาบอินเล จัดหวัดตองจี รัฐฉานด้วย

 

0421dd

ทั้งนี้ คำสั่งระงับฉายภาพยนตร์ สร้างความผิดหวังให้ผู้จัดงาน และคนในแวดวงภาพยนตร์พม่า ที่หวังว่า การเป็นผู้นำของซูจีจะนำมาซึ่งยุคใหม่ของเสรีภาพทางศิลปะ

 

 

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

 

Tags: สิ้นแสงฉาน twilightoverburma ห้ามฉาย เมียนมา แบนหนัง ภาพยนตร์

ข่าวที่เกียวข้อง