ทาสแมวทั้งหลาย จงกอดแมวโดยพลัน! วันกอดแมวสากล วาเลนไทน์ของคนรักแมว

ทาสแมวทั้งหลาย จงกอดแมวโดยพลัน! วันกอดแมวสากล วาเลนไทน์ของคนรักแมว

แมว หรือสิ่งมีชีวิตเจ้าของชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Felis Catus” มีกำเนิดขึ้นบนโลกมากกว่า 50 ล้านปีมาแล้ว นักชีววิทยาค้นพบว่าบรรพบุรุษของแมวถือกำเนิดขึ้นกว่า 50 ล้านปี มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและกินเนื้อเป็นอาหาร

สำหรับในประเทศไทยเอง พบหลักฐานการเลี้ยงแมวมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย นอกจากนี้ ยังมีเกร็ดประวัติเล็กๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ ว่าแมวไทยได้ “โกอินเตอร์” มาตั้งแต่โบร่ำโบราณ กล่าวคือ เมื่อปี พ.ศ. 2427 แมววิเชียรมาศแต้มสีครั่งของไทย 2 ตัว ได้กลายเป็นของพระราชทาน ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) พระราชทานให้กับกงสุลอังกฤษประจำกรุงเทพมหานคร ขณะนั้นคือ Mr.Owen Gould ซึ่งเมื่อได้รับพระราชทานแล้ว ก็ได้นำไปให้แก่น้องสาวที่อังกฤษอีกทอดหนึ่ง และในปีถัดมา พ.ศ.2428 น้องสาวของท่านกงสุล ก็ได้นำแมวคู่นี้เข้าประกวด ในงาน The Crystal Palace และได้รับรางวัลชนะเลิศ จากนั้นมา ชาวอังกฤษก็นิยมหันมาเลี้ยงแมวไทยกันมากขึ้น จนได้จัดตั้ง The Siamese Cat Clubs ในปี พ.ศ 2443 และ The Siamese Cat Society of the Brithish Empire ในปี พ.ศ. 2471 จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้แมวไทยคู่นี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่วอังกฤษ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงเห็นว่าแมวไทยสามารถทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักแก่ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก จึงได้พระราชทานแมวไทยให้กับหลาย ๆ ประเทศ จนแมวไทยและประเทศไทยกลายเป็นที่รู้จักมีชื่อเสียงไปทั่วโลกนั่นเอง

สำหรับสังคมไทย แมวเป็นสัตว์ที่ผูกพันกับชีวิตคนไทยมานานนักหนา ถึงขั้นในหนังสือเรียนสมัยเด็กๆ ก็มีบรรจุคุณูปการของแมวว่า เป็นสัตว์ที่ช่วยจับหนู อันเป็นพาหะนำโรคร้ายและเชื้อโรคให้แก่มนุษย์ รวมถึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความน่ารัก แสนรู้ สร้างความเพลิดเพลินบำรุงจิตใจแก่ผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี ทำให้แมว เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดฮิตทุกยุคทุกสมัยของคนไทย และคนทั้งโลกด้วย ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจ ที่จะมีการสถาปนา วันกอดแมวสากล หรือ National Hug Your Cat Day โดยยึดเอาวันที่ 4 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันสำคัญต่อเจ้าเหมียวและรวมถึงเจ้าของเหมียวด้วย

shutterstock_115479325

ว่ากันว่า…ที่มาของวันกอดแมวแห่งชาตินี้ เริ่มต้นจาก มาริสา ดีวาริ นักเขียน และผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์ชาวอเมริกัน ผู้เริ่มต้นให้มีวันกอดแมวขึ้นมาเพื่อแสดงความรักแก่เจ้า มีมี่ แมวเปอร์เซียสีขาวของเธอ และชักชวนให้คนอื่น ๆ ที่เลี้ยงแมวหันมาแสดงความรักกับแมวของตนเองด้วย เกิดเป็นความนิยมในหมู่คนเลี้ยงแมวจนกลายเป็นวันกอดแมวแห่งชาติไปในที่สุด

ส่วนประโยชน์ของการกอดแมวนั้น มีการอ้างถึงด้วยว่า การ “กอดแมวแนบอก” จะช่วยให้ความดันโลหิตลดลงได้ และลดความเครียดสะสม การเลี้ยงแมวยังช่วยให้ผู้เลี้ยงมีอายุยืนยาวสุขภาพดีด้วย (รีบกลับไปเอาแมวมากอดโดยพลันเถิด!)

สำหรับวันนี้ บรรดาพ่อเหมียวแม่เหมียวทั้งหลาย ต่างก็เพิ่มการกอดลูกเหมียวของตัวเองเป็นพิเศษ อาจจะมีรางวัลเป็นของโปรด ขนมอร่อยๆ หรืออาหารพิเศษ นอกจากนี้ยังอาจจะเพิ่มเกาคางเกาหลังแบบอันลิมิต พร้อมแชะและแชร์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์ค พร้อมติดแฮชแทค #hugyourcatday แบ่งปันความน่ารักให้เพื่อนๆ มวลหมู่คนรักแมวด้วยกันด้วย

แถมท้ายอีกนิด นอกจากจะกอดลูกเหมียวของตัวเองแล้ว จะให้ดีสุดๆ แบ่งปันน้ำใจให้แก่เหมียวไร้บ้าน ที่กำลังบาดเจ็บ ป่วย หรือว้าเหว่ ด้วยการไปบริจาคกันที่ศูนย์สงเคราะห์ หรือจะเริ่มวันกอดแมวสากล ด้วยการรับอุปการะเหมียวไร้บ้าน ให้มีบ้านและมีคนกอด ก็จะดีไม่น้อยทีเดียว

สุขสันต์วันกอดแมวสากล เมี้ยว เมี้ยว

Tags: 4มิถุนายน วันกอดแมวสากล nationalhugyourcatday แมว ทาสแมว