โบอิ้ง ปลดพนักงาน 8,000 ตำแหน่ง สู้คู่แข่งแอร์บัส

โบอิ้ง ปลดพนักงาน 8,000 ตำแหน่ง สู้คู่แข่งแอร์บัส

 

โบอิ้ง ประกาศปลดพนักงานกว่า 8,000 ตำแหน่งเพื่อลดค่าใช้จ่าย หลังเผชิญคู่แข่งแอร์บัสยักษ์ใหญ่จากยุโรป

 

วันนี้ (31 มี.ค.59) โบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศจะปลดพนักงาน 8,000 ตำแหน่ง ในแผนกเครื่องบินโดยสารพานิชย์ในปีนี้ ตามแผนการลดค่าใช้จ่าย 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 35,000 ล้านบาท และช่วยในการต่อสู้เพื่อเพิ่มยอดขายแข่งกับแอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินของยุโรป คู่แข่งสำคัญ 

 

โดยโบอิ้งยอมรับเมื่อวานนี้ (30 มี.ค.)ว่ามีแผนปรับลดพนักงานประมาณ 4,000 ตำแหน่งในแผนกเครื่องบินโดยสารพาณิชย์ภายในกลางปีนี้ และอีก 550 ตำแหน่งในแผนกที่เกี่ยวกับการทดลองการบินและห้องแล็บแหล่งข่าวโดยระบุว่า เป้าหมายของคณะกรรมการบริหารโบอิ้ง คือต้องการลดพนักงานประมาณร้อยละ 10 ในแผนกเครื่องบินโดยสารพาณิชน์ ซึ่งมีพนักงานอยู่ประมาณ 80,000 คน ซึ่งจำนวน 8,000 คนนี้ก็เป็นเพียงสมมุติฐาน และว่าบริษัทไม่ได้มีเป้าหมายที่เจาะจงชัดเจนในการลดพนักงาน นายดัก อัลเดอร์ โฆษกโบอิ้ง กล่าวว่าไม่มีเป้าหมายในการลดพนักงาน ภาพรวมคือบริษัทสามารถควบคุมค่าใช้จ่าย และลดผลกระทบที่จะเกิดกับพนักงาน

 

นายอัลเดอร์ บอกด้วยว่าพนักงานที่อยู่ในเป้าหมายปลดออกจนถึงกลางปีนี้ รวมถึงหลายร้อยคนในระดับผู้บริหารและผู้จัดการ โดยบริษัทจะใช้วิธีให้ลาออกโดยสมัครใจเป็นอันดับแรก และให้ออกโดยไม่สมัครใจเป็นทางเลือกสุดท้าย ความเคลื่อนไหวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับปรุงประสิทธิภาพ ที่ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วจนถึงสิ้นเดือนก.พ.แผนกเครื่องบินโดยสารพานิชย์ของโบอิ้ง มีพนักงานรวมทั้งสิ้น 82,310 คน โดยโบอิ้งซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ และมีแผนกกลาโหมและอวกาศด้วย มีพนักงานทั้งหมด 159,250 คน แต่โบอิ้งซึ่งเผชิญกับการแข่งดุเดือดจากแอร์บัสกำลังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านการผลิตเครื่องบินโดยสาร เช่น โบอิ้ง 737 ที่กำลังขายดีที่สุดของบริษัท ขณะที่กำลังผลิตรุ่นใหม่ออกสู่ตลาด เช่น 737 แม็กซ์ และเครื่องบินโดยสารระยะไกล 777 และ 777เอ็กซ์

 

ที่มา :  tnn
Tags: โบอิ้ง แอร์บัส ปลดพนักงาน สายการบิน

ข่าวที่เกียวข้อง