คอนเฟิร์ม! ถุงสายรุ้งไม่ละเมิดลิขสิทธิ์แบรนด์ดัง

คอนเฟิร์ม! ถุงสายรุ้งไม่ละเมิดลิขสิทธิ์แบรนด์ดัง

กรมทรัพย์สินทางปัญญาคอนเฟิร์มถุงสายรุ้งของไทยไม่ละเมิดแบรนด์กระเป๋าดัง ชี้เป็นคนละแบบ

 

 

 

วันนี้(8มี.ค.59)นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงกรณีกระเป๋ารุ่นใหม่ของแบรนด์ดัง Balenciaga มีลวดลายคล้ายถุงพลาสติกใส่ของที่พ่อค้าแม่ค้าของไทยนิยมใช้ว่า กระเป๋าที่มีลวดลายดังกล่าว มีใช้ในประเทศไทยมาก่อน และใช้อย่างแพร่หลายมานานแล้ว ดังนั้น หากจะมีการกล่าวหาว่าไทยละเมิดทรัพย์สินทางปัญญากระเป๋าแบรนด์ดังกล่าวคงไม่ได้

 

 

 

ขณะเดียวกัน คนไทยจะฟ้องร้องแบรนด์ดังกล่าวละเมิดไทยก็คงไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของ หรือเป็นผู้ผลิตออกใช้เป็นคนแรก อีกทั้งถุงพลาสติกของไทยก็ไม่ได้มีแบรนด์

 

 

 

นอกจากนี้ หากพิจารณาให้ดี จะพบว่าถุงพลาสติกของไทยและกระเป๋าแบรนด์ดังกล่าวไม่เหมือนกันเลย เพราะผลิตจากวัสดุต่างกัน โดยกระเป๋าแบรนด์ Balenciaga คาดว่าน่าจะทำจากหนัง แต่ของไทยเป็นพลาสติก ส่วนสีและรูปทรงก็ต่างกัน ที่สำคัญถุงพลาสติกรูปแบบนี้มีใช้อย่างแพร่หลายในประเทศเพื่อนบ้านของไทย รวมทั้งจีนด้วย

 

 

 

สำหรับข้อกังวลของผู้ประกอบการ ที่วิตกว่าจะยังสามารถใช้ถุงพลาสติกแบบนี้ต่อไปได้หรือไม่นั้น นางนันทวัลย์ กล่าวว่า ยืนยันว่า ยังคงใช้ได้ต่อไป หรือถ้าอยากจะถือไปยุโรปก็ได้ ไม่มีความผิด เพราะไม่ได้ไปก๊อปปี้แบรนด์ Balenciaga เพราะตามหลักการแล้ว การก๊อปปี้ต้องทำเหมือนจนคนเข้าใจผิดว่าเป็นแบรนด์นั้นๆ แต่นี่ไม่เหมือน และมีความแตกต่างชัดเจน พร้อมทั้งเตือนให้ผู้ประกอบการไทย ที่ผลิตของออกมาขายแล้วควรต้องจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาไว้ด้วย ไม่เช่นนั้นเมื่อของขายดี แล้วคนอื่นทำเลียนแบบ เจ้าของอาจเสียโอกาสทางธุรกิจได้

 

 

 

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 


Tags: ถุงสายรุ้ง ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ กระเป๋า แบรนด์เนม แบรนด์ดัง บาลองเซียกา