คุก 8 เดือน ผอ.ประชาไท ปล่อยโพสต์ข้อความหมิ่นฯ

คุก 8 เดือน ผอ.ประชาไท ปล่อยโพสต์ข้อความหมิ่นฯ

 

ศาลฎีกาพิพากษายืนจำคุกผอ.เว็บไซต์ประชาไท8เดือนปรับ2หมื่นบาท ฐานปล่อยโพสต์หมิ่นสถาบัน โทษคุกรออาญา

 

วันนี้ (23ธ.ค.58) ศาลอาญารัชดา ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ จีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไทเป็นจำเลยในความผิดตามมาตรา 15 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ให้จำคุก 8 เดือน ปรับ 20,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา จากกรณีที่ปล่อยให้มีการโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ในเว็บบอร์ดประชาไทนาน 20 วัน 

 

ทั้งนี้ คดีนี้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. 2552 เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกค้นสำนักงานประชาไทและควบคุมตัวจำเลย มีการแจ้งข้อกล่าวหาและระบุการกระทำผิดในการลบความเห็นในเว็บบอร์ดประชาไทช้า รวมแล้วถึง 10 ข้อความหรือ 10 กรรม อย่างไรก็ตาม จำเลยได้รับการประกันตัวมาตั้งแต่ชั้นสอบสวน

 

ต่อมาศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อ 30 พ.ค. 2555 ให้จำคุก 1 ปี ปรับ 30,000 บาท แต่ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์ในการพิจารณาลดโทษให้เหลือจำคุก 8 เดือน ปรับ 20,000 บาท โทษจำคุกรอการลงโทษไว้ สืบเนื่องจากกรณีจำเลยในฐานะผู้ดูแลเว็บบอร์ดปล่อยให้มีการโพสต์ข้อความเข้าข่ายผิดกฎหมายความมั่นคงในเว็บบอร์ด 1 ข้อความ และยกฟ้องข้อความอีก 9 ข้อความ เนื่องจากดำเนินการตรวจสอบปิดกั้นในระยะเวลาที่เหมาะสม ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ซึ่งมาตรา 15 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กำหนดให้ผู้ให้บริการรับโทษเท่ากับผู้กระทำผิดนำเข้าข้อมูลปลอม ข้อมูลเท็จ ข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ 

 

ที่มา :  http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=86734&t=news

คุก 8 เดือน ผอ.ประชาไท ปล่อยโพสต์ข้อความหมิ่นฯ     คุก 8 เดือน ผอ.ประชาไท ปล่อยโพสต์ข้อความหมิ่นฯ

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว :  คุก 8 เดือน ผอ.ประชาไท ปล่อยโพสต์ข้อความหมิ่นฯ


Tags: ประชาไท เสื้อแดง หมิ่นสถาบัน โพสต์หมิ่นสถาบัน ความมั่นคง ล้มเจ้า ข่าว

ข่าวที่เกียวข้อง