นาซาเผยภาพดาวระเบิดเมื่อ 114 ปีก่อน

นาซาเผยภาพดาวระเบิดเมื่อ 114 ปีก่อน

องค์การนาซาของสหรัฐ เผยภาพถ่ายการระเบิดอันน่าตื่นตาของดาวแคระขาว ที่เกิดขึ้นเมื่อราว 114 ปีก่อน

เว็บไซต์ข่าว รัสเซียทูเดย์ รายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) เผยแพร่ภาพถ่าย “จีเค เพอร์เซอาย” ซึ่งเป็นภาพการระเบิดของดาวแคระขาวดวงหนึ่ง เป็นการซ้อนทับภาพ 3 ภาพ โดยจุดสีน้ำเงินตรงกึ่งกลางมาจากการจับรังสีเอ็กซ์โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา จุดแสงสีเหลืองโดยรอบเป็นภาพจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และส่วนที่เป็นสีชมพูรอบนอกมาจากกล้องโทรทรรศน์เวรีลาร์จแอร์เรย์ของมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐ โดยการระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 2444 หรือราว 114 ปีที่แล้ว

นาซาอธิบายว่า การระเบิดดังกล่าวไม่เรียกว่าเป็นซูเปอร์โนวา แต่คือ “คลาสสิคัล โนวา” เนื่องจากดาวแคระดวงนี้ไม่ได้ถูกทำลายหายหมดไปในการระเบิด โดยหลังจากเกิดการระเบิด ในช่วงระยะเวลา 2 – 3 วันต่อจากนั้นมันจะดูเป็นดาวที่มีความสว่างมากและจะค่อยๆ อับแสงลงอย่างรวดเร็ว นาซาได้เริ่มศึกษาการระเบิดครั้งนั้นเมื่อปี 2543 หรืออีกราว 100 ปีถัดมา โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา และกลับมาสังเกตอีกครั้งในปี 2556 ซึ่งในช่วงระยะเวลา 13 ปี ระหว่างการสังเกตทั้ง 2 ครั้ง นักดาราศาสตร์ได้ตรวจสอบร่องรอยที่เปลี่ยนแปลงไปของการระเบิด

นาซาเผยว่า แรงระเบิดทำให้เศษซากของดวงดาวกระจายออกไปด้วยความเร็ว 1.12 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเคลื่อนที่ออกไปไกลถึง 144,000 ล้านกิโลเมตรในช่วงเวลานั้น โดยรายงานฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับการเลือนของการระเบิดถูกเผยแพร่ในวารสารฟิสิกส์ดาราศาสตร์ “แอสโตรฟิสิคัล เจอนัล” เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยนักวิทยาศาสตร์ยังเผยอีกว่า จากการจับภาพรังสีเอ็กซ์พบว่า ในช่วงที่การระเบิดเลือนลงราวร้อยละ 40 ปรากฏว่าอุณภูมิของก๊าซในบริเวณนั้นยังคงสูงคงที่อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านองศาเซลเซียส โดยการค้นพบในครั้งนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมและลักษณะการระเบิดของดาว

 


ติดตาม news.truelife.com อีกช่องทางที่

       
undefined undefined
       
FB : TrueLifefan     TW : TrueLifeweb

ข้อมูลและภาพจาก : เดลินิวส์
วันพุธ 18 มีนาคม 2558
เวลา 22:50 น. 

Tags: นาซา ภาพดาวระเบิด จีเคเพอร์เซอาย คลาสสิคัลโนวา กล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล กล้องโทรทรรศน์เวรีลาร์จแอร์เรย์ การระเบิด