อย่างสวย! ยุโรปแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง

     อย่างสวย! ยุโรปแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง 

 

นักท่องเที่ยวและประชาชนในหมู่เกาะทางตอนเหนือของยุโรป ร่วมชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อวันศุกร์ ขณะที่ส่วนอื่นๆ ของยุโรป เอเชีย และแอฟริกาเหนือเห็นเพียงบางส่วน

 อย่างสวย! ยุโรปแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองลองเยียร์เบียน ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ว่า นักท่องเที่ยวประชากรหลายหมื่นของหมู่เกาะแฟโรของเดนมาร์ก ต่างตื่นเต้นกับการชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี ของภูมิภาคนี้


อย่างสวย! ยุโรปแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงโดยเงาของดวงจันทร์ที่เริ่มบดบังดวงอาทิตย์สามารถมองเห็นได้ที่แรกจากพื้นที่ทางตอนใต้ของกรีนแลนด์ เมื่อเวลา 07.41 น. วันนี้ ตามเวลามาตรฐานสากล (14.41 น. ตามเวลาประเทศไทย) จากนั้นไล่ไปทางตะวันออกเรื่อยๆ ทั้งยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และเอเชียกลาง แต่จะเป็นสุริยุปราคาเพียงบางส่วนหรือเสี้ยวเดียวเท่านั้น ขณะที่เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถมองเห็นได้จากประเทศไทย

 อย่างสวย! ยุโรปแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง

จุดที่สามารถรับชมสุริยุปราคาเต็มดวงได้คือหมู่เกาะแฟโรของเดนมาร์ก และหมู่เกาะสฟาล์บาร์ดของนอร์เวย์ ที่อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ นอกชายฝั่งทางตะวันตกของยุโรป ซึ่งช่วงเวลานั้นจะคงอยู่เพียงไม่ถึง 3 นาที ขณะที่เมืองต่างๆ จะมองเห็นสัดส่วนเงาที่บดบังดวงอาทิตย์น้อยลงลดหลั่นลงไปตามตำแหน่งบนโลก โดยกรุงเรคจาวิดของไอซ์แลนด์จะมองเห็นสุริยุปราคาร้อยละ 97 เมืองเอดินเบอระในสกอตแลนด์มองเห็นร้อยละ 93 กรุงลอนดอนของอังกฤษมองเห็นร้อยละ 84 ขณะที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสมองเห็นร้อยละ 78 โดยนักดาราศาสตร์เผยว่า ปรากฏการณ์ครั้งนี้จะไม่ได้ทำให้เกิดความมืดเหมือนเวลากลางคืน เนื่องจากดวงจันทร์มีสัดส่วนเล็กกว่ามากเมื่อเทียบกับแสงของดวงอาทิตย์

 อย่างสวย! ยุโรปแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง

ปรากฏการณ์นี้ได้รับความสนใจอย่างมากจากคนทั่วโลก มีนักท่องเที่ยวกว่า 8,000 คน เดินทางไปเยือนหมู่เกาะแฟโรเพื่อรอชมสุริยุปราคาเต็มดวงที่จะเกิดขึ้นในเวลา 09.41 น. ตามเวลามาตรฐานสากล (16.41 น. ตามเวลาประเทศไทย) และอีกราว 1,500 – 2,000 คน เฝ้ารอชมที่หมู่เกาะสฟาลบาร์ดที่คาดว่าเงาดวงจันทร์จะบังเต็มดวงเมื่อเวลา 11.11 น. (17.11 ตามเวลาประเทศไทย) ขณะที่มีรายงานว่า วารสารวิทยาศาสตร์แห่งในเดนมาร์ก เช่าเหมาลำเครื่องบินโบอิ้ง 737 พาผู้โชคดี 50 คน ขึ้นเครื่องไปชมปรากฏการณ์เหนือน่านฟ้าเกาะแฟโร

 อย่างสวย! ยุโรปแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง

ทั้งนี้ สุริยุปราคาเกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์และโลก เรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกันโดยที่ดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เมื่อดาวทั้ง 3 โคจรมาถึงจุดหนึ่ง แสงจากดวงอาทิตย์ที่ส่องมายังโลกจะถูกบดบังโดยดวงจันทร์ เกิดเป็นเงาทาบทับบนผิวโลก ประเทศที่อยู่ในซีกโลกที่เป็นเวลากลางวันจะมองเห็นปรากฏการณ์ได้มากน้อยต่างกันไป ขณะที่จันทรุปราคามีลักษณะคล้ายกัน เพียงแต่ตำแหน่งที่อยู่ตรงกลางคือโลก ทำให้เงาของโลกไปบดบังดวงจันทร์ ประเทศที่อยู่ในซีกโลกที่เป็นเวลากลางคืนจะมองเห็นปรากฏการณ์นี้ โดยนักวิทยาศาสตร์เผยว่า สุริยุปราคาเต็มดวงที่จะมองเห็นได้จากยุโรปคาดว่าจะเกิดขึ้นครั้งหน้าในวันที่ 12 ส.ค. 2569


อย่างสวย! ยุโรปแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง

 

ติดตาม news.truelife.com อีกช่องทางที่

       
undefined undefined
       
FB : TrueLifefan     TW : TrueLifeweb

ภาพประกอบจาก http://america.aljazeera.com/,http://www.skynews.com.au/

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก  เดลินิวส์ออนไลน์

วันที่ เวลา  22.20 น. 20 มี.ค. 58

สถานที่   ยุโรปเหนือ 

Tags: ปรากฎการณ์ สุริยุปราคา สุริยคราส เต็มดวง พระอาทิตย์ ต่างประเทศ ข่าว

ข่าวที่เกียวข้อง